NHNN mua lượng lớn ngoại tệ dự trữ

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước những ngày qua đã mạnh tay mua vào lượng ngoại tệ khá lớn để bổ sung cho Quỹ dự trữ ngoại hối.

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước những ngày qua đã mạnh tay mua vào lượng ngoại tệ khá lớn để bổ sung cho Quỹ dự trữ ngoại hối.

 

Thị trường ngoại hối liên ngân hàng phiên giao dịch ngày 12/9 ghi nhận Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 101 triệu đô la Mỹ từ các tổ chức tài chính.

Trước đó, phiên giao dịch ngày 9/9 cơ quan này đã mua 97 triệu đô la Mỹ từ thị trường tiền tệ.

Các tổ chức tài chính ước lượng, tính chung trong tuần vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã mua vào gần 0,5 tỉ đô la Mỹ. Và tính từ đầu năm đến nay, con số này lên khoảng 10 tỉ đô la Mỹ.

Đây là một trong những năm hiếm có tỷ giá ổn định với trạng thái thuận lợi cho các tổ chức kinh doanh và ngân hàng thương mại cũng như Ngân hàng nhà nước. Tỷ giá liên ngân hàng thời gian dài vừa qua vẫn bám sát mức 22.300 đồng/đô la Mỹ do nguồn cung ngoại tệ từ khách hàng vẫn khá dồi dào. Mức tỷ giá này được các tổ chức dự báo có khả năng vẫn ổn định thời gian tới.

Thị trường ngoại hối liên ngân hàng tuần qua thanh khoản khá ổn định. Tỷ giá đầu ngày và đóng cửa xoay quanh ở mức 22.302-22.302.5 đồng/đô laMỹ. Tỷ giá trung tâm có lên xuống nhẹ xong cơ bản không biến động.

Thị trường tiền đồng liên ngân hàng vẫn duy trì bầu không khí yên tĩnh với lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp nhất trong nhiều năm, dưới 1%/năm ở các kỳ hạn ngắn dưới 2 tháng.

Thanh khoản thị trường tiền đồng tiếp tục dư thừa trong dự báo nguồn cung trên thị trường vẫn hết sức dồi dào, mặt bằng lãi suất tiếp tục giao dịch quanh mức hiện tại: Kỳ hạn qua đêm ghi nhận lãi suất 0,5-0,6%/năm, kỳ hạn 2 tuần là 0,7-0,8%/năm, kỳ hạn một tháng 1,7-1,8%/năm và kỳ hạn 3 tháng là 3,3-3,5%/năm.

Một số tờ báo trích thông tin từ cơ quan quản lý cho biết tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến cuối tháng 8 đã đạt 9,09% (cùng kỳ năm ngoái con số này là 10,21%). Các tổ chức tài chính cho rằng tăng trưởng huy động tại các ngân hàng vẫn đang tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng cộng với việc Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ đẩy tiền đồng ra khiến thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến hiện tượng thanh khoản dồi dào trong thời gian tới. Diễn biến này cũng khác với các năm trước.

Các tin khác