Từ khóa: #NHTƯ

Dự báo bức tranh thế giới 2023

Dự báo bức tranh thế giới 2023

(ĐTTCO) - Năm 2022 được đánh dấu bằng 3 cú sốc: Thứ nhất là địa chính trị (xung đột Nga-Ukraine), thứ hai là hàng hóa (năng lượng, lương thực). 2 cú sốc này đã hình thành cú sốc thứ ba, đó là thách thức kinh tế vĩ mô lớn nhất cho cả hiện tại và tương lai. Liệu bước sang năm 2023, tình hình có khả quan hơn?
Ảnh minh họa.

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

TPCP không còn là kênh hấp dẫn cho các NHTM.

Trái phiếu chính phủ an toàn nhưng... ế ẩm

(ĐTTCO) - Trong tháng 3, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức 5 đợt gọi thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) nhưng có đến 2 đợt huy động thất bại. Điều này cho thấy, thị trường đang yêu cầu mức lãi suất TPCP cao hơn nhiều so với lợi suất do KBNN đưa ra.
Ảnh minh họa.

Kỳ vọng giảm lãi suất càng rời xa

(ĐTTCO) - Theo yêu cầu từ Chính phủ, định hướng xuyên suốt của NHNN trong nhiều năm qua là giảm lãi suất cho vay. Trong bối cảnh đang phục hồi và phát triển kinh tế, mục tiêu này càng khó hơn bởi thị trường lại đang có nhiều chốt chặn.

Ảnh minh họa.

Mỹ tụt hậu cuộc đua phát hành tiền số?

(ĐTTCO) - Sự chậm chạp phát triển phiên bản tiền kỹ thuật số (KTS) của USD có thể khiến Mỹ trả giá đắt, đầu tiên là sự sa sút vị thế thanh toán đồng USD. Và đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình này.