Nhu cầu ổn định từ Hàn Quốc, Nhật Bản là cơ sở tăng trưởng cho xuất khẩu mực, bạch tuộc

(ĐTTCO) -  Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 1-2023 ước đạt 65,8 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Dự báo cả năm 2023, xuất khẩu mặt hàng này sẽ đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 15% so với năm 2022.
Nhu cầu ổn định từ Hàn Quốc, Nhật Bản là cơ sở tăng trưởng cho xuất khẩu mực, bạch tuộc

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), mức tăng trưởng dương được dự báo cho XK mực, bạch tuộc trong năm 2023 là do vẫn giữ được nhu cầu ổn định từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Cuộc xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, sẽ tiếp tục ảnh hưởng làm giảm sản lượng khai thác nội địa của Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như sản lượng tại các nguồn cung cấp chính cho 2 thị trường này như Morocco, Peru trong năm 2023.

Thông tư 06/2022 của Bộ NN và PTNT bỏ kiểm dịch đối với thủy sản đông lạnh NK để gia công, chế biến SXXK sẽ tiếp tục giúp cho các DN mực, bạch tuộc đa dạng nguồn nguyên liệu trong năm 2023. Các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến ăn liền, tiện lợi với giá phải chăng của Việt Nam sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong bối cảnh người tiêu dùng thế giới tiếp tục đối mặt với lạm phát và nền kinh tế đình trệ trong năm 2023.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng XK mực, bạch tuộc trong năm 2023 dự báo không cao như năm 2022 (với mức tăng 25%) do DN tiếp tục phải đối mặt với thách thức về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao, ảnh hưởng xung đột Nga-Ukraine làm xáo trộn thương mại toàn cầu, giá xăng dầu tăng cao, thẻ vàng IUU chưa được gỡ bỏ và lạm phát toàn cầu.

XK mực, bạch tuộc của Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 763 triệu USD, tăng 25% so với năm 2021. Giá trị XK mực, bạch tuộc tăng trong năm 2022 cũng có tác động từ các yếu tố như giá vận chuyển tăng cộng với biến động tỷ giá.

Trong năm 2022, các DN XK mực, bạch tuộc phải đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào cao, xung đột Nga-Ukraine, thẻ vàng IUU chưa được gỡ bỏ, lạm phát tăng cao, giá cả hàng hóa và chi phí sinh hoạt tăng vọt ở các thị trường NK chính.

Tuy vậy, mực, bạch tuộc là 1 trong những mặt hàng thực phẩm thiết yếu nên nhu cầu NK từ các thị trường tiêu thụ không bị biến động nhiều. Năm 2022, các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam được XK sang 63 thị trường. Top 10 thị trường đơn lẻ NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Italy, Mỹ, Malaysia, Israel, Tây Ban Nha, Đài Loan và chiếm 92% tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Các tin khác