Những công trình giúp 'thay da đổi thịt' khu phố nghèo

(ĐTTCO) - Từ khi bãi rác tại khu đất trống trên đường Phạm Văn Đồng (khu phố 7, phường 11, quận Bình Thạnh) được cải tạo thành công viên với cây xanh, các dụng cụ tập thể dục, vui chơi thì bà con nơi đây vô cùng phấn khởi.

“Khúc vỉa hè đường Làng Tăng Phú bị bong ra, vừa có người đi bộ vấp té, chiều mấy đứa về sớm phụ chú sửa lại được không?”, ông Nguyễn Văn Thương (Trưởng khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TPHCM) gọi điện báo mấy bạn sinh viên và lập tức các bạn nhận lời. Thấy cải tạo vỉa hè, bà con trong khu phố hưởng ứng nhiệt tình, người đóng góp xi măng, người nhận góp gạch lót. Cứ thế, chỉ một buổi chiều, đoạn vỉa hè được tu sửa xong.

Mảng xanh kết nối những tấm lòng

Việc người có công góp công, người có của góp của ở khu phố 4 chẳng lạ lẫm gì, từ làm Công viên thanh niên Hồng Ngọc, rồi cả chục đợt thiện nguyện vừa qua cũng trên tinh thần ấy. Khu phố 4 là khu dân cư mới được hình thành chừng chục năm nay, khi phường Tăng Nhơn Phú A được đô thị hóa. Các tuyến đường, hẻm khang trang, những căn nhà lụp xụp được thay thế bằng nhà 3, 4 tầng, nhiều người tìm đến thuê trọ để đi làm, đi học.

Chỉ tay về phía Công viên thanh niên Hồng Ngọc, ông Nguyễn Văn Thương cho biết, từ cái công viên được hình thành trên nền bãi rác trước kia mà kết nối được các thế hệ người dân sinh sống trong khu phố 4 tham gia làm đẹp địa phương cùng nhiều hoạt động cộng đồng khác. “Người dân cùng nhau chăm chút công viên thành nơi sinh hoạt cộng đồng. Mỗi buổi chiều, công viên vui như hội, người tưới hoa, người nhổ cỏ, đám trẻ con thì chạy nhảy, nô đùa, tất cả đều làm trên tinh thần tự nguyện”, ông Thương kể.

Rồi cũng từ những buổi chiều như vậy, nhiều câu chuyện về hoàn cảnh này, gia đình kia khó khăn hay hoạt động nọ có ích cho cộng đồng… được ông Thương chia sẻ và nhận được sự quan tâm tham gia của nhiều người dân. Cứ như vậy, giúp xong trường hợp này, người dân lại chung tay giúp trường hợp khác. Mới đây, đoàn viên thanh niên và sinh viên ngụ tại khu phố 4 đã thực hiện chiến dịch thu gom ve chai gây quỹ, tặng 2 chiếc xe đạp cho học sinh khó khăn trên địa bàn.

Ông Thương nhớ lại, cách đây 6 năm, khi công viên mới được cải tạo, đâu đó cũng râm ran lời nhận xét “liệu giữ được mấy bữa”. Vậy mà công viên không những cứ xanh rì và đủ các loại hoa khoe sắc tô điểm cho cả khu phố, nó còn trở thành nơi kết nối những trái tim của bà con, để rồi khi nói về tình làng nơi phố thị, nhiều người nhắc ngay đến khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A.

Vườn cờ, hoa rực rỡ tại khu vực đường sắt ở phường 4, quận Phú Nhuận, TPHCM Ảnh: HỒNG HẢI

Vườn cờ, hoa rực rỡ tại khu vực đường sắt ở phường 4, quận Phú Nhuận, TPHCM Ảnh: HỒNG HẢI

Từ khi bãi rác tại khu đất trống trên đường Phạm Văn Đồng (khu phố 7, phường 11, quận Bình Thạnh) được cải tạo thành công viên với cây xanh, các dụng cụ tập thể dục, vui chơi thì bà con nơi đây vô cùng phấn khởi. Bà Mai Thị Hòa, Tổ trưởng Tổ dân phố 106, khu phố 7, chia sẻ, từ ngày có công viên, sáng chiều người dân đều ra quét rác, tưới cây, bọn trẻ thì chơi xích đu, chạy nhảy.

Tình cảm bà con trong khu phố cũng gắn kết hơn nhờ vào công trình tập thể này. Theo bà Hòa, trước đây, khu vực này là bãi rác, ai có rác cũng mang ra bỏ ở đây, dần dần gây mùi hôi thối, mất vệ sinh. Từ sự vận động của phường, người dân chung tay đóng góp hơn 400 triệu đồng để biến nơi này thành khu vui chơi, sinh hoạt chung, giúp cuộc sống người dân được cải thiện tốt hơn.

Môi trường xanh - sạch - đẹp

Ngày 28-4, cấp ủy Chi bộ 1A, Ban điều hành khu phố 1, phường 4, quận Phú Nhuận đã đưa vào hoạt động khu vui chơi giải trí thiếu nhi và thể dục thể thao với diện tích 250m2, tại khuôn viên 750 Nguyễn Kiệm. Công trình do chính quyền và nhân dân góp sức thực hiện đã tạo nên niềm vui lớn cho người dân nơi này trong dịp lễ 30-4, 1-5 năm nay.

Những ngày qua, nhiều người đi qua khu vực dọc đường sắt trên địa bàn quận Phú Nhuận nhận ra sự đổi thay của tuyến đường. Những chậu hoa từ vật liệu tái chế được treo dọc hàng rào tuyến đường sắt, cây xanh được trồng dọc bên đường, và cờ đỏ sao vàng bay phất phới trong gió tháng 4. Đây là công trình đường hoa dọc tuyến đường sắt do quận Phú Nhuận phát động, với sự chung tay tham gia của các tổ chức đoàn thể xã hội và người dân. Tính đến nay, nhiều cây như chuông vàng, hồng ngọc… đã được trồng và hơn 300 chậu hoa mười giờ được treo dọc hành lang đường sắt.

Ông Phạm Bảo Toàn, Trưởng phòng TN-MT quận Phú Nhuận, cho biết, để đảm bảo cây hoa được chăm sóc, phát triển và duy trì lâu dài, các đoàn viên, thanh niên, cán bộ từng phường sẽ vận động người dân ngụ ở hai bên đường sắt chăm sóc theo từng khu vực. Việc này cũng sẽ giúp người dân có thói quen giữ gìn vệ sinh khu vực chung quanh đường sắt, xóa các điểm đen về rác.

Từ ngày các chậu hoa được treo dọc hành lang đường sắt, bà Trần Thanh Mai (ngụ tại khu vực này) thường mang bình nước ra tưới cho cây. Bà Mai bày tỏ, công trình thật sự hợp với mong muốn của người dân; những ngày qua, người dân sống ở khu vực này rất vui, bởi bước ra cửa nhà là thấy hoa nở, cây xanh mát và cờ bay rực rỡ.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, người dân tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ có niềm vui lớn, bởi đồng hồ nước đã được Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ kéo đến hơn 1.000 hộ dân nơi này, giúp người dân được dùng nước sạch, trong mát. Đây là sự đổi thay lớn mà người dân trông chờ từ nhiều năm nay.

Các tin khác