Những U30 xuất sắc ngành tài chính

Các doanh nhân trẻ đang góp phần không nhỏ trong việc định hình lại lĩnh vực dịch vụ tài chính. Một trong số những gương mặt nổi bật phải kể đếnMatthew Humphrey.
(ĐTTCO) - Từ sự nổi lên của mảng tài chính định lượng cho tới các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) ứng dụng công nghệ vào tài chính, cảnh quan phố Wall dường như đang thay đổi từng ngày. Sự thay đổi đó có thể được nhìn thấy rõ trên danh sách Forbes 30 under 30 (những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất) - lĩnh vực tài chính năm nay.
Matthew Humphrey (29 tuổi)

Các doanh nhân trẻ đang góp phần không nhỏ trong việc định hình lại lĩnh vực dịch vụ tài chính. Một trong số những gương mặt nổi bật phải kể đếnMatthew Humphrey.

Matthew Humphrey hiện là Tổng giám đốc (CEO) và là nhà sáng lập LendingHome - doanh nghiệp đã huy động được hơn 100 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và cho vay ra gần 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt năm 2013. Với 240 nhân viên, LendingHome hiện là công ty phát triển nhanh nhất trên thị trường cho vay thế chấp.

Trước đó, năm 2011, khi mới 24 tuổi, Humphrey đã bán được một website trị giá 100 triệu USD. Anh chàng này còn nổi bật với việc đã trúng tuyển vào Đại học Carnegie Mellon để học chuyên ngành máy tính từ năm 13 tuổi. 

David Knopf (28 tuổi)

David Knopf là một trong nhiều cái tên cho thấy, hiện nay, các thương vụ đầu tư lớn tại phố Wall đang được giao cho nhiều doanh nhân trẻ dưới 30 tuổi.

David Knopf là đối tác của 3G Capital - công ty đầu tư của Brazil được đồng sáng lập bởi tỷ phú tài chính Jorge Paulo Lemann. Knopf đã đóng một vai trò lớn tại 3G trong thương vụ Burger King mua lại chuỗi cửa hàng Tim Hortons với giá 11 tỷ USD và thương vụ sáp nhập hãng sản xuất nước tương Heinz vào công ty thực phẩm Kraft trị giá 45 tỷ USD. Hiện tại, Knoft đang giữ chức Phó chủ tịch phụ trách thương hiệu Planters của Kraft - Heinz. 

Richard Craib (29 tuổi)

Một trong những “bộ óc sáng nhất” thị trường tài chính đang được cho là Richard Craib - người được kỳ vọng sẽ tạo ra các quỹ đầu cơ tài chính định lượng lớn trong thời gian tới.

Ở tuổi 29, Craib là người sáng lập kiêm CEO của Quỹ đầu tư Numerai. Tại đây, Craib và các thành viên trong startup của mình đã xây dựng một công nghệ với tham vọng định hình lại ngành công nghiệp tài chính thông qua trí tuệ nhân tạo, mã hóa, đóng góp của đám đông và bitcoin.

 

Sử dụng một phương pháp tương tự như mã hóa đồng cấu (homomorphic encryption: phương pháp thực hiện các phép tính trên thông tin mã hóa mà không phải giải mã nó), công nghệ này giúp đảm bảo các nhà khoa học sẽ không thể thấy được chi tiết trong những giao dịch độc quyền của công ty, nhưng vẫn có thể tổ chức dữ liệu. Vì vậy, các nhà khoa học này có thể xây dựng các mô hình máy học để phân tích dữ liệu giao dịch, như vậy, về mặt lý thuyết, quỹ này có thể tìm ra những cách tốt hơn để giao dịch các chứng khoán tài chính.

Numerai đã giao dịch cổ phiếu trong hơn một năm qua và ngày càng có nhiều nhà đầu tư tên tuổi rót tiền vào, bao gồm cả Howard Morgan (nhà sáng lập ra Renaissance Technologies, một quỹ đầu cơ “định lượng” nổi tiếng thành công nhờ phương pháp phân tích dữ liệu). 

Kelly Wannop (29 tuổi), Guillaume Rabate (28 tuổi), Kerri Cohen Saperstein (29 tuổi)

Trong danh sách 30 Under 30 - lĩnh vực tài chính, một số nhân vật đang tạo ra sức ảnh hưởng lớn trong khi làm việc tại các tập đoàn lớn. Một số tên tuổi nổi bật trong mảng này bao gồm:

Kelly Wannop - thành viên Ban điều hành mảng cho vay thế chấp của công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, Tập đoàn Blackstone.

Guillaume Rabate - Phó chủ tịch Morgan Stanley, điều hành một trong những đơn vị hoán đổi lãi suất lớn nhất phố Wall.

Kerri Cohen - nhà kinh doanh trái phiếu, điều hành một trong năm thị trường mang lại doanh thu lớn nhất của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs. 

Andy Stafman (29 tuổi), Alex Nomitch (29 tuổi), Colter Van Domelen (29 tuổi), Ben Friedman (27 tuổi)

Năm nay, “ngành” đầu cơ đã có màn thể hiện khá tốt trong danh sách 30 Under 30 - lĩnh vực tài chính, trong đó phải kể đến các nhân vật tiêu biểu như:

Andy Stafman - người dẫn dắt quỹ đầu cơ 5 tỷ USD Sachem Head Capital Management.

Alex Nomitch - nhà quản lý danh mục đầu tư tại quỹ đầu cơ 30 tỷ USD của tỷ phú Andreas Halvorsen.

Colter Van Domelen -đối tác tại quỹ đầu cơ của tỷ phú Chase Coleman, đồng thời giám sát các nghiên cứu về danh mục đầu tư công nghệ của công ty.

Ben Friedman - nhà quản lý danh mục đầu tư tại Quỹ CQS của tỷ phú Michael Hintze, đồng quản lý gần 1 tỷ USD. 

Frances Chung (29 tuổi)

Frances Chung làm việc tại Tập đoàn IEX với vai trò xây dựng hệ thống thương mại thay thế và hệ thống dữ liệu. IEX là một mạng lưới cho phép các nhà giao dịch mua bán một khối lượng lớn cổ phiếu thông qua các giao dịch kín, mà không tạo ra rủi ro cho các nhà giao dịch khác, giúp nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu ở mức giá tốt.

Gần đây, việc IEX ngày càng nhận được sự tin tưởng từ các khách hàng là nhờ một phần không nhỏ của Frances Chung - người am hiểu sâu sắc về hệ thống và đã giúp IEX tránh được nhiều cái bẫy.

Các tin khác