Từ khóa: #NIM

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc

(ĐTTCO) - Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Ảnh minh họa.

Lãi suất huy động cao, làm sao cho vay giảm

(ĐTTCO) - Lãi suất cho vay gần đây đã có xu hướng giảm nhẹ ở một vài NH, nhưng đó cũng chỉ là giảm theo kiểu “động viên”. Thực tế việc lãi suất huy động đang tăng rất nhanh, trong khi NHNN đã và đang yêu cầu các nhà băng duy trì mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước. Đây là điều khó khi biên lãi ròng (NIM) của các NH đang có xu hướng giảm đi.

TPBank là một trong những ngân hàng phát triển mạnh lĩnh vực bán lẻ thông qua ngân hàng số. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bán lẻ trong bức tranh lợi nhuận nhà băng

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh tín dụng hạn chế và rủi ro biên lãi ròng (NIM) thu hẹp do lãi suất tăng, các nhà băng đang cho thấy xu hướng tập trung vào các lĩnh vực bán lẻ để tối ưu lợi nhuận năm nay.
Cổ phiếu nhà băng đang ở mức hấp dẫn?

Cổ phiếu nhà băng đang ở mức hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Ngành ngân hàng (NH) đã phải đối mặt với không ít khó khăn do lo ngại về lạm phát và nợ xấu gia tăng khi Thông tư 14 kết thúc, đặc biệt là Chính phủ có những động thái quản lý và giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường vốn và bất động sản. Liệu tâm lý này có đưa cổ phiếu (CP) nhà băng về mức hấp dẫn cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn?
Ảnh minh họa.

Lợi thế các nhà băng có còn trong 2022?

(ĐTTCO) - Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 trong năm 2021 đã tác động nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều ngành nghề. Trong bối cảnh đó, ngành NH trở thành điểm sáng khi bảng thống kê lợi nhuận vẫn đầy sắc màu lạc quan. Vậy NH đã làm ăn thế nào trong năm dịch bệnh 2021?
Ảnh minh họa.

Độ trễ rủi ro của các nhà băng

(ĐTTCO) - Nền kinh tế gặp khó khăn nhưng các NH vẫn báo lãi lớn nhờ  tín dụng. Song dự báo những rủi ro của ngành này có độ trễ, có thể bộc lộ nửa đầu năm 2022.
Biên lãi ròng chỉ bị tác động ngắn hạn

Biên lãi ròng chỉ bị tác động ngắn hạn

(ĐTTCO) - Đợt giảm lãi suất cho vay gần nhất theo yêu cầu của NHNN sẽ dẫn đến áp lực lên biên lãi ròng (NIM) của các NH, do dư địa để cắt giảm chi phí hoạt động không nhiều và kỳ vọng lãi suất huy động ổn định.
Illustrative photo.

Endless challenges confront banking industry

(SGI) - Although many Commercial Banks have not yet announced their financial statement for the second quarter of 2021, some banks have already declared outstanding growth and profit. 
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lợi nhuận cao nhưng rủi ro tiềm ẩn?

(ĐTTCO) - Lợi nhuận trước thuế của các NHTM trong quý I-2021 tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đến từ tăng trưởng mạnh thu nhập lãi thuần do tỷ lệ lãi cận biên (hệ số NIM) được mở rộng. Nhưng đằng sau các khoản lợi nhuận cao của các nhà băng là nhờ cho vay lãi cao vào những lĩnh vực  rủi ro.
Illustrative photo.

Cash flow moving towards risk channels

(Saigon Investment) - According to a report of the General Statistics Office, in the first quarter of 2021, capital mobilization of credit institutions increased by 0.54%. This figure is slightly higher than the same period last year and very low compared to the same period of previous years. 
Dòng tiền dịch chuyển  vào “rổ” rủi ro

Dòng tiền dịch chuyển vào “rổ” rủi ro

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, quý I-2021 huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 0,54%. Con số này chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 0,51%) và tăng rất thấp so với cùng kỳ của các năm trước đó (năm 2016 tăng 2,26%, 2017 tăng 2,43%, 2018 tăng 2,2% và 2019 tăng 1,72%).
Chênh lệch huy động và cho vay đang ở mức cao

Chênh lệch huy động và cho vay đang ở mức cao

(ĐTTCO)-Giảm lãi suất huy động là tiền đề để giảm lãi suất cho vay. Nhưng thực tế, tốc độ giảm nhanh phía đầu vào và giảm chậm phía đầu ra đang diễn ra khiến mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay vẫn ở mức cao so với kỳ vọng.
MSB đạt lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng

MSB đạt lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2020. Dự kiến MSB sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thông thường niên vào ngày 24-3-2021. 
Techcombank - Giữ vững vị thế ngân hàng tư nhân hàng đầu

Techcombank - Giữ vững vị thế ngân hàng tư nhân hàng đầu

(ĐTTCO) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) đã công bố xếp hạng tín nhiệm cho các ngân hàng tại Việt Nam năm 2020, trong đó Techcombank giữ vững mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn ở mức “BB-” và ngắn hạn “B”, với triển vọng "ổn định".