Nửa cuối năm, nhiều "ông lớn" lên sàn, IPO

Hơn 6 tháng đầu năm nay, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) có 7 đợt đấu giá và đón 3 mã cổ phiếu niêm yết mới chào sàn là BID, CLL và SKG - một con số khá khiêm tốn. Tuy nhiên, theo bà Trần Anh Đào, Phó tổng Giám đốc HOSE, nửa cuối năm 2014 còn lại, hoạt động niêm yết, đấu giá cổ phần sẽ sôi động hơn.

Hơn 6 tháng đầu năm nay, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) có 7 đợt đấu giá và đón 3 mã cổ phiếu niêm yết mới chào sàn là BID, CLL và SKG - một con số khá khiêm tốn. Tuy nhiên, theo bà Trần Anh Đào, Phó tổng Giám đốc HOSE, nửa cuối năm 2014 còn lại, hoạt động niêm yết, đấu giá cổ phần sẽ sôi động hơn.

 

Đầu tháng 7, HOSE đón CTCP Tàu cao tốc Superdong Kiên Giang (SKG) và CTCP Cảng Cát Lái (CLL) lên sàn, nâng tổng số DN niêm yết trên HOSE lên 300 DN niêm yết. Tính chung quý II, trên HOSE có hơn 41 triệu cổ phiếu niêm yết mới, sụt giảm 60% so với cùng kỳ. Hoạt động niêm yết bổ sung có 24 đợt phát hành (quý II/2013 là 21 đợt), nhưng số lượng cổ phiếu bổ sung chỉ bằng 50% so với quý II năm 2013, ở mức gần 537 triệu cổ phiếu.

Mặc dù về số lượng và khối lượng niêm yết mới từ đầu năm đến nay có sự suy giảm, nhưng HOSE cho rằng, nửa cuối năm tình hình niêm yết mới sẽ khởi sắc. Lý do cơ bản là các DN thường phải đợi hoàn tất tổ chức Đại hội đồng cổ đông, một số DN lớn phải thực hiện soát xét báo cáo tài chính bán niên xong, mới thực hiện niêm yết.

Về việc niêm yết của khối các ngân hàng TMCP như yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, HOSE cho biết, Sở đã tổ chức đoàn công tác với một loạt ngân hàng có trụ sở tại TP.HCM và nhận thấy, hầu hết ngân hàng đều có ý thức niêm yết, thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một DN đại chúng quy mô lớn. Tuy nhiên, một số ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu hoạt động, có ngân hàng đang tiến hành hợp nhất, sáp nhập, nên dự kiến đến 2015, các ngân hàng này mới tiến hành niêm yết trên TTCK.

Cùng với dự báo hoạt động niêm yết mới sẽ sôi động hơn, HOSE cho rằng, hoạt động đấu giá cuối năm sẽ sôi động. Từ đầu năm đến nay, Sở tổ chức 7 đợt đấu giá, với tổng số cổ phần chào bán hơn 52,5 triệu cổ phần, tăng hơn 50% so với quý II năm 2013. Trong tháng 7 này, sẽ diễn ra phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu của hai DNNN lớn là Vinatex và Vocarimex. Sang tháng 8, HOSE đã nhận được một số hồ sơ đấu giá, với dự kiến tháng 9, 10 sẽ có thêm nhiều đợt bán đấu giá của những DN lớn.

6 tháng cuối năm, với chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN và bán bớt phần vốn Nhà nước tại các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ, công cuộc đấu giá, chào bán cổ phần lần đầu của các DN tại Sở sẽ sôi động hơn.

Hiện tại, cả 2 Sở GDCK đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để thúc đẩy hoạt động đấu giá cổ phần cho các DN mà SCIC nắm vốn, đồng thời thúc đẩy các DN đổi mới quản trị công ty. Khi người đại diện vốn Nhà nước hiểu rõ vai trò của TTCK và các quy định pháp lý buộc DN đại chúng lên sàn, cũng sẽ là động lực thúc các DN đang có vốn Nhà nước tiến gần hơn đến TTCK.

Các tin khác