NVIDIA quay đầu giảm điểm; Dầu tiếp đà tăng giá

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào thứ Năm (20/06) sau khi tích tắc vượt mức 5,500 điểm lần đầu tiên khi cổ phiếu dẫn đầu thị trường Nvidia xoá sạch mức tăng trước đó trong phiên. Giá dầu Brent tiến gần mức 86 USD/thùng và hướng đến ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp, khi dự trữ dầu và xăng giảm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
NVIDIA quay đầu giảm điểm; Dầu tiếp đà tăng giá

S&P 500 vượt mức 5,500 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 lùi 0.25% xuống 5,473.17 điểm. Hồi đầu phiên, S&P 500 đã tăng 0.34% và vượt ngưỡng 5,500 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.79% còn 17,721.59 điểm. Trong khi đó, Chỉ số Dow Jones cộng 299.90 điểm, tương đương 0.77%, lên 39,134.76 điểm.

Nathan Kotler, Trưởng bộ phận giao dịch tại GenTrust, cho rằng: “Đây là khoảng thời gian có khối lượng giao dịch thấp đối với thị trường và dường như không có nhiều yếu tố thúc đẩy mọi thứ hằng ngày.”

Cổ phiếu Nvidia bốc hơi 3.5% sau khi tăng hồi đầu phiên. Nvidia đã tạm thời đánh bại Microsoft để trở thành công ty đại chúng có giá trị lớn nhất vào hôm 18/06. Cổ phiếu Nvidia đã bứt tốc hơn 160% trong năm nay khi sự bùng nổ AI tiếp tục thúc đẩy cổ phiếu ngay cả khi người tiêu dùng có dấu hiệu chi tiêu giảm lại.

Cổ phiếu Darden Restaurants thêm 1.5% sau khi báo lợi nhuận vượt kỳ vọng. Cổ phiếu Gilead Sciences tăng vọt 8.5% và ghi nhận phiên tốt nhất kể từ năm 2022 sau khi thử nghiệm thành công giai đoạn cuối của vắc-xin ngừa HIV.

Chứng khoán Mỹ đang hướng đến ghi nhận mức tăng trong tuần, với S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới. Thị trường chứng khoán Mỹ đã tạm đóng cửa vào ngày 19/06 do nghỉ lễ Juneteenth.

Cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đã tiếp tục thúc đẩy thị trường tăng cao trong những tuần gần đây ngay cả khi một số người ở Phố Wall lo ngại về việc thiếu độ rộng thị trường bên ngoài những cổ phiếu công nghệ khổng lồ sẽ có thể trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế mới đã góp phần củng cố lập luận rằng nền kinh tế đang yếu đi. Dữ liệu đó bao gồm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cao hơn dự báo và số lượng cấp phép và khởi công nhà kém. Chỉ số sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Philadelphia cũng thấp hơn so với dự báo.

Dầu Brent chạm ngưỡng 86 USD/thùng

Dầu WTI đã tăng vọt 4.7% trong tuần này, còn dầu Brent tăng 3.7%. Giá dầu được hỗ trợ vào thứ Năm khi dự trữ dầu thô và xăng tại Mỹ giảm lần đầu tiên sau nhiều tuần, cho thấy nhu cầu tăng lên.

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI nhích 60 xu, tương đương 0.74%, lên 82.17 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 64 xu, tương đương 0.75%, lên 85.71 USD/thùng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào thứ Năm, dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 2.5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Dự trữ xăng giảm 2.3 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo rằng 620,000 thùng từ các chuyên gia phân tích. Dự trữ các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel, giảm 1.7 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích dự báo tăng 261,000 thùng.

Các chuyên gia phân tích của JPMorgan cho biết vào thứ Năm rằng nhu cầu dầu tăng theo mùa, hoạt động của các nhà máy lọc dầu, rủi ro thời tiết và việc OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến quý 3 sẽ dẫn đến việc thị trường thắt chặt hơn khi dự trữ dầu giảm. JPMorgan dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 90 USD/thùng trong tháng 9 khi thị trường khan hiếm do dự trữ dầu giảm.

Căng thẳng cũng đang leo thang ở Trung Đông một lần nữa, khi Israel và nhóm phiến quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn đe doạ xảy ra chiến tranh.

Quân đội Israel hôm 18/06 đã tuyên bố trên mạng xã hội rằng “các kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công ở Lebanon đã được phê duyệt và xác thực”. Vào ngày 19/06, lãnh đạo Hezbollah, Hassan Nasrallah, phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này sẽ chiến đấu “không có luật lệ và không có ranh giới đỏ” nếu chiến tranh nổ ra.

Giá dầu đã bật tăng vào tháng 4/2024 lên mức đỉnh trong năm khi thành viên OPEC Iran và Israel suýt xảy ra chiến tranh. Nhà đầu tư đã chuyển sự tập trung chú ý trở lên các yếu tố cơ bản của thị trường sau khi căng thẳng hạ nhiệt, giảm bớt phần bù rủi ro đã nâng giá các hợp đồng dầu thô tương lai.

Các tin khác