Ông Biden khai chiến: Lệnh cho 18 người được bổ nhiệm thời Trump 'từ chức hoặc bị sa thải'

(ĐTTCO) - Tổng thống Joe Biden bị cáo buộc đang nỗ lực chính trị hóa quân đội khi chính quyền của ông hôm thứ Tư 8/9 yêu cầu 18 người được bổ nhiệm thời Trump phải từ chức.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những người này hiện đang phục vụ các nhiệm kỳ ba năm trong Ban cố vấn của các học viện quân sự.

Những bổ nhiệm này thường tiếp tục được trọng dụng vào chính quyền mới. Theo The New York Times, các hội đồng bao gồm "sự kết hợp của các nhà lập pháp và những người được bổ nhiệm của tổng thống, những người tư vấn và giám sát các tổ chức về các vấn đề bao gồm tinh thần, kỷ luật và chương trình giảng dạy".

Bức thư do Catherine Russell, giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Nhà Trắng gửi tới những người được bổ nhiệm, yêu cầu họ từ chức trước 6 giờ chiều tối hôm đó hoặc bị đuổi việc.

Kellyanne Conway, người từng là cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Donald Trump, hiện đang phục vụ trong ban cố vấn của Học viện Không quân. Bà đã gửi lại một bức thư gửi trực tiếp cho ông để phản đối.

“Ba cựu Giám đốc của Bộ phận Nhân sự Tổng thống thông báo với tôi rằng yêu cầu này là một sự phá vỡ các quy tắc của tổng thống”, bà viết. “Nó chắc chắn có vẻ nhỏ nhen và chính trị, nếu không muốn nói là cá nhân.

“Kết quả là các công chức trung thành và có thiện chí sẽ chán nản hoặc từ chối cống hiến. Các học viện quân sự của chúng ta sẽ có nguy cơ bị chính trị hóa và phân cực hơn nữa”.

Sean Spicer, người từng là thư ký báo chí và giám đốc truyền thông từ rất sớm trong chính quyền Trump và hiện phục vụ trong hội đồng Học viện Hải quân, đã giải quyết hành động "chưa từng có" trên chương trình Newsmax của mình vào tối thứ Tư 8/9.

Ông nói rằng ông từ chối từ chức và cho biết ông "sẽ tham gia một vụ kiện để chống lại điều này."

“Vào thời điểm mà chính quyền đang đối phó với COVID, Afghanistan, ảnh hưởng của cơn bão Ida, ưu tiên của họ là gì? Rõ ràng, họ đang ưu tiên bay đến California để vận động cho Thống đốc Newsom và sa thải các cựu binh từ các học viện quân sự”, Spicer nói.

Johnathan Hiler, một sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân, người từng là giám đốc phụ trách các vấn đề lập pháp của Phó Tổng thống Mike Pence, đã tuyên bố rằng ông sẽ không từ chức.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bảo vệ động thái này trong cuộc họp giao ban hôm thứ Tư.

Được hỏi liệu cô có thể xác nhận rằng chính quyền đã “yêu cầu những người được bổ nhiệm từ chính quyền tiền nhiệm từ chức khỏi các hội đồng khác nhau, bao gồm Ban Cố vấn West Point và Hội đồng Học viện Hải quân không, và tại sao?”

“Có, chúng tôi có,” Psaki nói. “Và mục tiêu của tổng thống là mục tiêu của bất kỳ tổng thống nào - là đảm bảo bạn có những người được đề cử và những người phục vụ trong các hội đồng này đủ điều kiện để phục vụ và phù hợp với các giá trị của bạn. Và vì vậy, vâng, đó là một yêu cầu đã được thực hiện".

“Có bất kỳ lo ngại nào rằng, bởi vì rất nhiều những người được bổ nhiệm này làm việc tại các cơ quan hành chính, có nguy cơ chính trị hóa những vị trí phi truyền thống không gây tranh cãi này không?” các phóng viên nhấn mạnh.

“Chà, tôi sẽ để người khác đánh giá cho dù họ nghĩ Kellyanne Conway và Sean Spicer và những người khác có đủ tư cách chính trị hay không để phục vụ trong các hội đồng này”, Psaki trả lời.

Theo CNN, những người được bổ nhiệm khác của Trump có trong âm mưu thanh trừng chính trị hiện nay là: Cố vấn An ninh Quốc gia thứ hai của Trump, Trung tướng H.R. McMaster; Heidi Stirrup, người từng là quyền giám đốc Văn phòng Tái định cư Người tị nạn; Michael Wynne, cựu Bộ trưởng Không quân; Tướng quân đội Hoa Kỳ bốn sao đã nghỉ hưu Jack Keane, cựu phó tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và người nhận Huân chương Tự do của Tổng thống; cựu quan chức Lầu Năm Góc và Đại tá Lục quân đã nghỉ hưu Douglas Macgregor; và Đại úy Lục quân đã nghỉ hưu Meaghan Mobbs.

Các tin, bài viết khác