Ông chủ Facebook và những người siêu giàu chạy đua xây hầm trú ẩn

(ĐTTCO) - Mark Zuckerberg và các tỷ phú giống như anh ta đang đào hang dưới lòng đất trong nỗ lực tự cứu mình khỏi vô số mối đe dọa mà họ lo sợ có thể dẫn đến ngày tận thế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Các tỷ phú như Mark Zuckerberg và ông chủ OpenAI Sam Altman đang vung những khoản tiền khổng lồ vào các pháo đài an toàn mà họ có thể ẩn náu nếu thế giới rơi vào chiến tranh hạt nhân hoặc ngày tận thế zombie.

Từng bị cười nhạo là nỗi lo của những người hoang tưởng, việc “chuẩn bị cho ngày tận thế” giờ đây lại trở thành một ngành công nghiệp sinh tồn trị giá 8,6 tỷ bảng Anh (hơn 269.016 tỷ VND).

Ông chủ Facebook Zuckerberg đã hoàn thành một nơi trú ẩn trị giá 78 triệu bảng (2.440 tỷ VND) bên dưới trang trại trên đảo Hawaii của mình.

Nơi ẩn náu của ông trùm công nghệ này tự hào có nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng riêng, và được gia cố bằng cửa chống bom.

Còn ông chủ Chat GPT Altman từng tiết lộ rằng ông và người đồng sáng lập PayPal Peter Thiel đã có một “thỏa thuận” trong trường hợp thế giới kết thúc. Theo đó, nếu ngày tận thế đến thì cặp đôi này sẽ chạy trốn đến một trong những cơ sở rộng lớn của Thiel ở New Zealand.

Những lo ngại về chiến tranh hạt nhân, thảm họa môi trường và đại dịch đã thúc đẩy ngành công nghiệp chuẩn bị cho ngày tận thế.

Một bản tóm tắt nghiên cứu của Hạ viện Mỹ công bố vào mùa hè năm ngoái cảnh báo Moscow “ngày càng sử dụng mối đe dọa từ kho vũ khí hạt nhân của Nga để gây áp lực lên phương Tây”.

Nó nói thêm: “Nga đã đặt vũ khí của mình trong tình trạng sẵn sàng cao độ, thử nghiệm và triển khai các khả năng hạt nhân mới, đe dọa tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và đình chỉ tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quan trọng với Mỹ”.

Nhưng có những mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn chiến tranh hạt nhân, và chúng đến từ mẹ thiên nhiên.

Mười quốc gia đã chứng kiến lũ lụt nghiêm trọng chỉ trong 12 ngày vào mùa Thu năm ngoái, khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng.

Chưa hết tháng đầu năm 2024, động đất đã liên tục diễn ra ở Trung Quốc, Nhật Bản là người ta rùng mình nhớ tới lời tiên tri về thảm họa ở “Vành đai lửa Thái Bình Dương” năm 2024 của tiên tri mù Vanga.

Trong khi đó, cháy rừng do nhiệt độ tăng cao đang hoành hành ở các lục địa khác. Một số thảm họa sinh thái có thể rất khó khắc phục trong tương lai, ngay cả đối với các tỷ phú.

Ciaran Donnelly, thuộc Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, cho biết: “Trên toàn cầu, biến đổi khí hậu đã khiến những hiện tượng thời tiết cực đoan này xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn, khiến cộng đồng càng khó đối phó và tái thiết hơn”.

Nhưng không chỉ những người siêu giàu mới chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Leigh Price, chủ cửa hàng đồ ăn sẵn The Bug Out ở Powys, Wales, nói rằng hiện ông chào đón khách hàng từ “mọi tầng lớp xã hội” và công việc kinh doanh đó bắt đầu bùng nổ sau khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu.

Giá các hộp thực phẩm đông khô có thời hạn sử dụng 25 năm của ông đã tăng khoảng 56% kể từ cuộc tấn công của Nga.

Các tin khác