Ông Kim Jong Un tự hào về mối quan hệ 'bất khả chiến bại' với ông Putin

(ĐTTCO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng đất nước của ông là "người đồng đội bất khả chiến bại" với Nga trong một thông điệp gửi tới Tổng thống Vladimir Putin, truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm thứ Tư 12/6, trong bối cảnh có những đồn đoán về chuyến thăm sắp tới của ông Putin đến Triều Tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, cách Blagoveshchensk, Nga khoảng 200 km, ngày 13/9/2023. (Mikhail Metzel, Sputnik, Ảnh hồ bơi Điện Kremlin qua AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, cách Blagoveshchensk, Nga khoảng 200 km, ngày 13/9/2023. (Mikhail Metzel, Sputnik, Ảnh hồ bơi Điện Kremlin qua AP)

Đánh dấu Ngày Quốc khánh Nga, ông Kim cho biết cuộc gặp của ông với ông Putin tại một cơ sở phóng vũ trụ của Nga năm ngoái đã nâng cao mối quan hệ trong “mối quan hệ chiến lược thế kỷ” của họ.

Thông điệp này được đưa ra sau khi tờ báo Vedomosti của Nga hôm thứ Hai 10/6 đưa tin ông Putin sẽ thăm Triều Tiên và Việt Nam trong những tuần tới.

Một quan chức Việt Nam nói với Reuters rằng chuyến đi Việt Nam dự kiến ​​diễn ra vào ngày 19 và 20/6 nhưng vẫn chưa được xác nhận.

Điện Kremlin cho biết Nga muốn thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên "trong mọi lĩnh vực" nhưng chưa xác nhận ngày của chuyến thăm.

Ông Kim đã tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9 năm ngoái, tham quan trung tâm phóng vũ trụ Vostochny Cosmodrome, nơi ông Putin hứa sẽ giúp ông chế tạo vệ tinh.

Ông Kim cũng ca ngợi Nga đã đạt được kết quả từ nỗ lực xây dựng một đất nước hùng mạnh bằng cách "đàn áp và nghiền nát mọi thách thức, lệnh trừng phạt cũng như áp lực của các thế lực thù địch".

Bình Nhưỡng và Moscow ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh, đón tiếp các phái đoàn chính phủ, quốc hội và các phái đoàn khác trong những tháng gần đây.

Một nhóm quan chức Triều Tiên phụ trách an ninh công cộng dự kiến ​​tới thăm Nga trong tuần này.

Các quan chức ở Washington và Seoul đã cáo buộc Triều Tiên vận chuyển vũ khí tới Nga để hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine để đổi lấy viện trợ công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các tin khác