Ông Putin chuẩn bị thăm Triều Tiên và Việt Nam?

(ĐTTCO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp tới thăm Triều Tiên và Việt Nam, thực hiện những chuyến đi hiếm hoi tới các đối tác an ninh truyền thống của Moscow, tờ báo Nga Vedomosti đưa tin.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong Un bắt tay trong cuộc gặp tại Sân bay vũ trụ Vostochny của Nga vào ngày 13/9/2023. (Vladimir Smirnov, Pool Photo, AFP qua Getty Images/TNS)
Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong Un bắt tay trong cuộc gặp tại Sân bay vũ trụ Vostochny của Nga vào ngày 13/9/2023. (Vladimir Smirnov, Pool Photo, AFP qua Getty Images/TNS)

Tờ Vedomosti đưa tin hôm thứ Hai 10/6 về hai chuyến đi này mà họ cho biết sẽ diễn ra trong những tuần tới, trích dẫn một nhà ngoại giao mà họ không nêu tên.

Tờ báo Nga không đưa ra ngày cụ thể về chuyến thăm. Tờ báo cũng dẫn lời đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết chuyến đi hiện đang được "tích cực chuẩn bị".

Chuyến đi của ông Putin tới Triều Tiên sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông kể từ tháng 7 năm 2000. Chuyến đi này làm dấy lên mối lo ngại từ Mỹ và các đồng minh về việc chuyển giao vũ khí đã giúp Điện Kremlin sử dụng trong xung đột Ukraine để đổi lấy viện trợ hỗ trợ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thời điểm của chuyến thăm có thể rất quan trọng đối với ông Putin. Với việc Kyiv hiện đang nhận hàng tỷ đô la vũ khí mới từ các đồng minh Mỹ và châu Âu, cơ hội cho sự đột phá của Nga đang thu hẹp ngay cả khi nước này tiếp tục bắn tên lửa và máy bay không người lái vào các thành phố của Ukraine, bao gồm cả cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ông Putin đã nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng khi ông Kim Jong Un tới Nga dự hội nghị thượng đỉnh vào tháng 9 năm ngoái. Hai người gặp nhau tại trung tâm vũ trụ Vostochny Cosmodrome của Nga ở vùng Amur.

Trong cuộc gặp ở Nga, ông Putin cam kết sẽ giúp ông Kim thực hiện mục tiêu đưa nhiều vệ tinh do thám vào quỹ đạo để theo dõi quân đội Mỹ trong khu vực. Sau đó, ông đã tặng ông Kim một chiếc limousine sang trọng do Nga sản xuất để thể hiện sự thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo mà sự hợp tác của họ đã khiến Washington và các đối tác toàn cầu của họ phật lòng.

Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác đã cáo buộc Triều Tiên gửi số lượng lớn đạn pháo cho ông Putin cũng như dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới nhất có khả năng hạt nhân, dễ cất giấu và triển khai nhanh chóng.

Chỉ riêng giá trị của pháo binh có thể đã lên tới vài tỷ USD và viện trợ từ Nga có thể là động lực lớn nhất cho nền kinh tế Triều Tiên kể từ khi ông Kim lên nắm quyền khoảng chục năm trước.

Moscow và Bình Nhưỡng đã bác bỏ các cáo buộc chuyển giao vũ khí bất chấp vô số bức ảnh vệ tinh do các nhóm nghiên cứu và chính phủ Mỹ công bố cho thấy dòng vũ khí từ Triều Tiên sang Nga và sau đó đến các bãi đạn dược gần biên giới với Ukraine.

Với Việt Nam, lần cuối cùng ông putin đến là vào năm 2017, khi Việt Nam đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Đà Nẵng.

Việt Nam và Nga có mối quan hệ từ nhiều thập kỷ trước từ thời Liên Xô. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga vẫn bền chặt, trong đó Moscow cũng là bên liên quan chính trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Vietsovpetro, liên doanh giữa Việt Nam và Nga, điều hành một trong những mỏ dầu lớn nhất Đông Nam Á là Bạch Hổ, đã hoạt động được khoảng 4 thập kỷ.

Các tin khác