Ông Trump không thể được 'phục chức' Tổng thống vào tháng 8?

(ĐTTCO) – Giả thuyết mới nhất tuyên bố rằng Tòa án tối cao Hoa Kỳ sẽ phục chức cựu tổng thống Donald Trump, bất chấp thực tế là ông đã thua trong một cuộc bầu cử gần 7 tháng trước và đã không thành công trong hàng chục lần thách thức tòa án kể từ đó.
Ảnh minh họa. @Andrew Neel
Ảnh minh họa. @Andrew Neel

Trong khi nguồn gốc của lý thuyết phục chức vào tháng 8 vẫn chưa rõ ràng - nó chắc chắn không đến từ Luật hiến pháp. Người đề cập đầu tiên về lý thuyết này là Mike Lindell, người sáng lập và Giám đốc điều hành của MyPillow và một đồng minh trung thành của ông Trump.

Ông Lindell đã gặp rắc rối pháp lý vì những tuyên bố của mình về máy bỏ phiếu Dominion. Nhưng ông vẫn tiếp tục đưa ra những giả thuyết về cuộc bầu cử năm 2020 và dường như chịu trách nhiệm phần lớn về giả thuyết mới nhất này được lan truyền trên các phương tiện truyền thông thân thiện với MAGA (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Ông Lindell lần đầu tiên dự đoán rằng ông Trump sẽ được phục chức vào tháng 8 trên podcast “War Room” của Steve Bannon vào tháng 3.

Dự đoán của ông Lindell dựa trên một giả định rằng Tòa án Tối cao sẽ bị ấn tượng bởi bằng chứng bầu cử gian lận có chủ đích của ông đến mức bằng cách nào đó sẽ đưa ra phán quyết nói rằng ông Biden đã thắng cử bất hợp pháp và ấn định ngày nhậm chức mới.

Sidney Powell, một luật sư đã đệ đơn hàng chục vụ kiện liên quan đến bầu cử thất bại và đẩy các giả thuyết về việc máy bỏ phiếu bị tấn công, đã chia sẻ lý thuyết phục chức tại một hội nghị của những người ủng hộ QAnon ở Dallas vào cuối tuần qua. (Hệ thống bỏ phiếu Dominion đã nộp đơn kiện phỉ báng chống lại cả ông Lindell và bà Powell).

Cũng tại hội nghị đó, Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, đã đi xa hơn khi đề xuất rằng Mỹ nên có một cuộc đảo chính quân sự, tương tự như ở Myanmar.

Lý thuyết hiện đã trở thành vấn đề với ông Trump. Maggie Haberman của The New York Times cho biết hôm 1-6 rằng ông nói với các đồng minh rằng ông sẽ được phục hồi chức vụ vào tháng 8.

Tháng 8 dường như là lúc ông Lindell nghĩ rằng cuối cùng ông sẽ có bằng chứng thực sự buộc Tòa án Tối cao lật ngược cuộc bầu cử.

Về mặt hậu cần, tòa án sẽ nghỉ ba tháng bắt đầu từ cuối tháng 6. Trong khi các thẩm phán vẫn xem xét các kiến nghị, đơn xin và chuyển động trong thời gian nghỉ của họ, thật không thực tế khi nghĩ rằng trường hợp của ông Lindell sẽ là một ngoại lệ.

Dựa trên lịch sử gần đây, cơ hội của ông Lindell có vẻ không tốt. Vào tháng 12, tòa án cấp cao đã từ chối xét xử một vụ kiện dài hơi, cuối cùng được đệ trình bởi Ken Paxton, Tổng chưởng lý của Texas, người đã yêu cầu tòa án hủy bỏ các chiến thắng của ông Biden ở 4 bang chiến trường và yêu cầu các cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát chỉ định đại cử tri thay thế.

Không rõ ông Lindell nghĩ rằng Tòa án Tối cao sẽ triển khai quy trình nào ngay bây giờ, gần bảy tháng sau cuộc bầu cử. Nhưng theo Hiến pháp, không có cơ chế nào để Tòa án tối cao lật ngược cuộc bầu cử tổng thống.

Tất cả quay trở lại cách hoạt động của Cử tri đoàn. Tổng thống không được bầu trên toàn quốc mà được bầu theo từng bang một cách gián tiếp. Khi bạn bỏ phiếu bầu tổng thống, bạn không trực tiếp bầu tổng thống mà bỏ phiếu cho một nhóm đại cử tri bỏ phiếu cho chiếc vé tổng thống mà bạn muốn.

Hơn nữa, các bang có quyền tự do bổ nhiệm các nhóm đại cử tri của họ theo cách họ chọn - họ chỉ cần làm như vậy sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Trong khi tất cả 50 bang tổ chức bầu cử để chỉ định đại cử tri của họ, thì Hiến pháp không yêu cầu họ phải làm như vậy. Và không có quyền hiến định để bầu tổng thống.

Khi các đại cử tri bỏ phiếu vào tháng 12 và Quốc hội kiểm các phiếu đó, như họ đã làm vào 6-1, thì mọi việc kết thúc.

Sau khi một tổng thống tuyên thệ nhậm chức, cơ chế duy nhất để loại bỏ người đó là thông qua luận tội.

Và ngay cả khi ông Lindell lật tẩy một âm mưu khổng lồ nhằm dàn dựng cuộc bầu cử, Quốc hội có thể loại bỏ ông Biden chỉ vì những tội danh cao và những tội nhẹ mà ông đã phạm phải khi đương nhiệm - chứ không phải vì những giả thuyết về các chính phủ nước ngoài và bóng ma của Hugo Chavez tham gia gian lận cuộc bầu cử năm 2020.

Điều đó cũng sẽ không dẫn đến việc ông Trump được phục chức Tổng thống.

Như ông Trump đã biết sau hai lần bị luận tội, phó tổng thống sẽ tiếp quản nếu tổng thống bị cách chức.

Các tin, bài viết khác