Pakistan và Iran dội tên lửa qua lại, chảo lửa Trung Đông chực chờ bùng nổ

(ĐTTCO) - Trong một diễn biến có thể khiến khu vực Trung Đông trở nên nguy hiểm hơn, Pakistan ngày 18/1 xác nhận quân đội nước này đã thực hiện cuộc tấn công xuyên đêm nhằm vào nhiều mục tiêu mà Islamabad coi là "khủng bố" ở bên trong lãnh thổ Iran. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Trước đó, đêm 16/1, Iran tuyên bố Tehran đã tấn công tên lửa vào hai căn cứ của nhóm vũ trang hồi giáo Jaish al Adl ở tỉnh Balochistan của Pakistan để đáp trả việc nhóm này phát động các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh Iran ở khu vực biên giới với Pakistan.

Đáp trả cuộc tấn công trên, đêm 18/1, Pakistan đã tiến hành không kích vào Iran. Giống với lý do của Iran, Islamabad nói họ tấn công nhắm vào các tay súng ly khai Baloch trên đất của Iran.

Truyền thông Iran nói một ngôi làng ở tỉnh Sistan-Baluchistan sát biên giới với Pakistan bị tấn công bằng tên lửa, khiến ba phụ nữ và bốn trẻ em thiệt mạng.

Tehran và Islamabad thường cáo buộc bên còn lại cho phép phiến quân hoạt động trên lãnh thổ và tấn công phía bên kia, nhưng hiếm khi quân đội hai bên can thiệp.

Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mohammadreza Ashtiani nói Iran tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia khác, nhưng khẳng định nước này không có giới hạn nào trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Dù vì bất cứ lý do gì, việc dội tên lửa qua lại giữa hai quốc gia chắc chắn sẽ làm thổi bùng nguy cơ xung đột ở Trung Đông, vốn đã nóng bỏng vì cuộc chiến Israel-Hamas và Houthi-Mỹ.

Các tin khác