Pennsylvania đáp lại vụ kiện bầu cử Texas, Ohio tham gia

(ĐTTCO) - Pennsylvania đã đáp lại vụ kiện của Texas nhằm ngăn cấm Pennsylvania và ba tiểu bang chiến trường khác bỏ phiếu trong cử tri đoàn, gọi vụ kiện là “sự lạm dụng có chủ đích đối với quy trình tư pháp”.
Ứng cử viên Tổng chưởng lý Pennsylvania, Josh Shapiro hứa hẹn cải cách tư pháp hình sự trong một bài phát biểu tại Đại học LaSalle ở Philadelphia, PA vào ngày 28 tháng 9 năm 2016. (Ảnh của Cory Clark / NurPhoto qua Getty Images)
Ứng cử viên Tổng chưởng lý Pennsylvania, Josh Shapiro hứa hẹn cải cách tư pháp hình sự trong một bài phát biểu tại Đại học LaSalle ở Philadelphia, PA vào ngày 28 tháng 9 năm 2016. (Ảnh của Cory Clark / NurPhoto qua Getty Images)

Pennsylvania đã đệ đơn phản hồi vụ kiện của Texas lên Tòa án Tối cao vào thứ Năm 10/12, vài giờ trước thời hạn tòa án đưa ra. Trong đơn, Tổng Chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro đã chỉ trích Texas vì đã cố gắng “vô hiệu hóa các cuộc bầu cử ở bốn tiểu bang chỉ vì chúng có kết quả không như mong muốn (của Texas)".

Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện vào hôm thứ Ba 8/12, thách thức kết quả bầu cử của Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, cho rằng những thay đổi vi hiến đối với luật bầu cử của họ trước cuộc tổng tuyển cử năm 2020 khiến kết quả của họ không hợp pháp. Tòa án Tối cao đã ra lệnh cho các bang bị cáo buộc phải trả lời đơn kiện vào chiều thứ Năm.

“Những gì Texas đang làm trong thủ tục này là yêu cầu Tòa án này xem xét lại một loạt các yêu cầu vô căn cứ về các vấn đề trong cuộc bầu cử đã được Tòa án này và các tòa án khác xem xét và bác bỏ”, Shapiro viết trong phản hồi. “Texas rõ ràng là thiếu tư cách để đưa ra những tuyên bố như vậy, mà trong mọi trường hợp, đều bị ngăn cản bởi sự sao lãng, và là một cuộc tranh luận rỗi hơi và nguy hiểm”.

“Texas không bị tổn hại đơn giản vì nó không thích kết quả của cuộc bầu cử, và không có gì trong văn bản, lịch sử hoặc cấu trúc của Hiến pháp ủng hộ quan điểm của Texas rằng nó có thể quy định cách thức mà bốn bang khác điều hành cuộc bầu cử của họ”, ông tiếp tục . “Quan điểm đó cũng không có cơ sở trong bất kỳ tiền lệ nào từ Tòa án này. Texas không tìm cách yêu cầu Tòa án giải thích Hiến pháp, mà bất chấp nó".

Ohio, không phải là một bên trong vụ kiện, đã đệ trình một bản kiến nghị đồng thuận vào thứ Năm 10/12, cũng tranh luận chống lại Texas, nhưng có một cách xử lý khác với Pennsylvania.

Tổng Chưởng lý Ohio Dave Yost lập luận rằng mặc dù những lo ngại mà Texas nêu ra trong vụ kiện của mình là hợp lệ, nhưng Tòa án Tối cao không có thẩm quyền để hủy bỏ kết quả bầu cử của các bang chiến trường.

Theo Điều II của Hiến pháp, "các tòa án đảng phái, cũng giống như các tòa án tiểu bang, không có thẩm quyền để thay đổi phương pháp lập pháp được lựa chọn để bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống. Và vì vậy các tòa án liên bang, cũng giống như các tòa án tiểu bang, không có thẩm quyền ra lệnh cho các cơ quan lập pháp chỉ định các đại cử tri mà không quan tâm đến kết quả của một cuộc bầu cử đã hoàn thành”, Yost viết.

Các đảng viên Cộng hòa đã tập hợp xung quanh vụ kiện Texas, mà Tổng thống Trump cho là "vụ kiện lớn" vào thứ Tư 9/12 khi ông tuyên bố rằng chính phủ liên bang sẽ "can thiệp" vào vụ việc.

Hơn 100 thành viên GOP của Hạ viện đã cùng nhau đệ trình một bản tóm tắt hỗ trợ vụ kiện vào thứ Năm 10/12. Hôm thứ Tư, Tổng Chưởng lý 17 tiểu bang đã ký vào một bản tóm tắt đồng thuận tương tự ủng hộ Texas. 6 tiểu bang đã tham gia Texas thách thức cuộc bầu cử của các tiểu bang chiến trường.

Trong một tuyên bố công bố vụ kiện hôm thứ Ba 8/12, Paxton cáo buộc các bang chiến trường lợi dụng “đại dịch Covid-19 để biện minh cho việc phớt lờ Luật Bầu cử liên bang và tiểu bang để ban hành bất hợp pháp những thay đổi vào phút cuối, do đó làm sai lệch kết quả của cuộc tổng bầu cử năm 2020”.

Ông nói: “Tin tưởng vào tính toàn vẹn của các quy trình bầu cử của chúng ta là bất khả xâm phạm và gắn kết công dân của chúng ta và các bang trong Liên bang này với nhau. Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã phá hủy lòng tin đó và làm tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020. Các bang đã vi phạm các quy chế do cơ quan lập pháp được bầu hợp lệ của họ ban hành, do đó vi phạm Hiến pháp”.

Các tin khác