Phần Lan có thể khóa Huawei, ZTE của Trung Quốc theo luật bảo mật 5G mới

(ĐTTCO) - Phần Lan, thị trường quê hương của nhà sản xuất thiết bị 5G Nokia, chuẩn bị đưa ra luật viễn thông mới, có thể được sử dụng để loại trừ Huawei Technologies và ZTE Corp của Trung Quốc khỏi các mạng di động của họ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ thông qua dự luật được thiết kế để bảo vệ các mạng di động của nước này trước các mối đe dọa mạng và gián điệp trong một phiên họp dự kiến bắt đầu lúc 2 giờ chiều 7-12 tại Helsinki.

Luật được đề xuất không nêu tên các công ty hoặc quốc gia cụ thể, nhưng cấm thiết bị “trong các tài sản quan trọng của mạng nếu có cơ sở mạnh để nghi ngờ việc sử dụng thiết bị đó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Johannes Koskinen, một nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền, cho biết qua điện thoại khi được hỏi liệu luật có nhắm cụ thể vào các công ty Trung Quốc hay không: “Chúng tôi không chỉ tay vào bất kỳ bên nào. Chúng tôi nên đảm bảo rằng chúng tôi không thực hiện hành động đóng cửa cho Nokia do bất kỳ phản ứng dữ dội nào.”

Ở nước láng giềng Thụy Điển, nơi đặt trụ sở của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson, một đạo luật tương tự, nặng lời hơn đã gây ra một cuộc tranh cãi với Trung Quốc.

Đối với Nokia, luật được đề xuất là một bức tranh hỗn hợp. Mặc dù có lợi nhuận từ các mạng di động nơi các đối thủ Trung Quốc bị loại trừ, nhưng công ty Phần Lan có nguy cơ bị xa lánh ở Trung Quốc, một thị trường khổng lồ cho thiết bị mạng 5G.

Nokia tính toán rằng họ đã giành được khoảng 43% giá trị của các giao dịch được tạo ra kể từ khi một số quốc gia cấm một số nhà cung cấp khỏi mạng di động của họ, giám đốc điều hành Pekka Lundmark cho biết vào tháng 10. Ông cũng thừa nhận tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc và cho biết công ty đã sẵn sàng từ bỏ một phần lợi nhuận ngắn hạn để giành thị phần trong 5G - điều mà công ty đã chống lại dưới thời quản lý trước đây của mình.

Một nhóm các quan chức chính phủ và đại diện từ các công ty viễn thông quan trọng sẽ được yêu cầu đánh giá mức độ an toàn của các mạng di động từ góc độ an ninh quốc gia. Trách nhiệm thiết lập các thông số kỹ thuật của những gì cấu thành nội dung chính trong mạng thuộc về Cơ quan Giao thông và Truyền thông Phần Lan.

“Ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng và có thể trong một thời gian ngắn, chúng tôi thấy một công ty Ấn Độ hoặc Hàn Quốc hoặc Nhật Bản hoặc Mỹ trên thị trường, mỗi công ty có lợi ích quốc gia riêng của mình”, nhà lập pháp Phần Lan Koskinen, người từng là Bộ trưởng Tư pháp cho biết. "Hiện nay, tình hình không ổn định”.

Các tin khác