Phát hiện 'đại dương' khổng lồ ẩn dưới bề mặt Trái đất

(ĐTTCO) - Đại dường này lớn gấp 3 lần tất cả các vùng biển trên đất liền cộng lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Phát hiện 'đại dương' khổng lồ ẩn dưới bề mặt Trái đất

Nhìn vào bản đồ thế giới và bạn sẽ nghĩ rằng nhân loại đã khám phá ra tất cả các biển và đại dương tạo nên hành tinh của chúng ta cách đây khá lâu.

Tuy nhiên, chỉ mới một thập kỷ kể từ khi các nhà khoa học phát hiện ra một đại dương khổng lồ lớn gấp ba lần tất cả các vùng biển trên đất liền.

Đại dương khổng lồ này được phát hiện vào năm 2014, nằm ẩn bên dưới lớp vỏ Trái đất.

Hành tinh của chúng ta có thể chứa đựng những bí mật nào khác? (Ảnh: Getty)

Bị chôn vùi hơn 400 dặm dưới lòng đất trong lớp vỏ Trái Đất là một tảng đá màu xanh được gọi là 'ringwoodite' và chính là nơi nước được giấu kín.

Theo New Scientist, việc phát hiện ra đại dương mới đã giúp làm sáng tỏ phần nào về nước trên thế giới vì một số nhà địa chất đã nghĩ rằng nó đến từ các sao chổi va vào hành tinh này, nhưng phát hiện này ủng hộ ý kiến ​​cho rằng thay vào đó, đại dương của chúng ta lại 'chảy ra' từ bên trong. hành tinh của chúng ta.

Steve Jacobsen, nhà địa vật lý, người tham gia phát hiện đại dương ngầm đáng kinh ngạc này, cho biết đây là "bằng chứng rõ ràng cho thấy nước trên Trái đất đến từ bên trong".

Ông cho biết: “Ringwoodite giống như một miếng bọt biển, hút nước, có điều gì đó rất đặc biệt về cấu trúc tinh thể của ringwoodite cho phép nó hút hydro và giữ nước.

“Khoáng chất này có thể chứa rất nhiều nước trong điều kiện lớp phủ sâu.”

Về cách họ thực sự tìm thấy nó, Jacobsen và nhóm của ông đã sử dụng 2.000 máy đo địa chấn để nghiên cứu các sóng được tạo ra bởi hơn 500 trận động đất vì ông nói rằng chúng “làm cho Trái đất rung lên như chuông trong nhiều ngày”.

Có một đại dương tốt hơn đại dương này nhưng bạn sẽ không biết chúng, chúng đến từ một tầng khác trên Trái đất. (Ảnh chứng khoán Getty)

Bằng cách đo tốc độ của sóng địa chấn, họ có thể biết được loại đá mà họ đang đi qua.

Sóng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi qua một tảng đá sũng nước và họ đã nhận thấy nó chậm lại. Jacobsen đã tính ra điều gì sẽ xảy ra nếu sóng gặp nước chứa trong ringwoodite - có thể chứa tới 1,5%.

Nhờ đó, một nhóm đã có thể phát hiện ra rằng đại dương lớn nhất Trái đất thực sự ẩn bên dưới bề mặt hành tinh của chúng ta.

Vào thời điểm đó, Jacobsen nói: “Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta cũng đã nhìn thấy bằng chứng về chu trình nước trên toàn Trái đất, điều này có thể giúp giải thích lượng nước lỏng khổng lồ trên bề mặt hành tinh có thể sinh sống được của chúng ta.

"Các nhà khoa học đã tìm kiếm vùng nước sâu bị mất tích này trong nhiều thập kỷ."

Vậy là bạn đã biết – có một đại dương khác bên dưới chúng ta, và Jacobson cùng nhóm của ông muốn xác định xem liệu nó có bao quanh toàn bộ Trái đất hay không.

Xem Video tại Đây

Các tin khác