Phổ biến kiến thức tài chính qua truyện tranh

(ĐTTCO) - Sáng ngày 23-12, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu ra mắt truyện tranh “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” cùng tác giả Lê Thị Thúy Sen,  Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN và họa sĩ Thăng Fly. 

Tác giả Lê Thị Thúy Sen và họa sĩ Thăng Fly chia sẻ tại giao lưu ra mắt cuốn truyện tranh.
Tác giả Lê Thị Thúy Sen và họa sĩ Thăng Fly chia sẻ tại giao lưu ra mắt cuốn truyện tranh.

Cuốn truyện tranh “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” có gần 30 câu chuyện xoay quanh các kiến thức cơ bản liên quan đến tiền (lịch sử của tiền, tiền điện tử, lạm phát, giảm phát, lãi suất, tỷ giá, ứng xử trong giao dịch tiền tệ, nội tệ, ngoại tệ); hiểu biết về đầu tư tài chính (chứng khoán, trái phiếu, bảo hiểm, chứng chỉ quỹ); hoặc về ngân hàng (lưu ý khi gửi tiết kiệm, vay vốn, thanh toán).

Đây cũng là những nội dung mọi người rất quan tâm hiện nay. Trong đó, nhiều khái niệm và thông tin được giải thích một cách dễ hiểu, phù hợp với nhiều lứa tuổi như: lạm phát, giảm phát khác nhau thế nào; tỷ giá và lãi suất liên quan gì đến nhau; đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ tiền mặt; tiền cũ nát đổi ở đâu; lưu ý gì khi mua bảo hiểm, gửi tiết kiệm, vay vốn; lời khuyên trong các giao dịch ngân hàng trên môi trường điện tử; bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Tác giả Lê Thị Thúy Sen chia sẻ: "Khó khăn nhất khi viết là truyền đạt kiến thức về tài chính, ngân hàng mà ai đọc cũng gặp hình ảnh của mình ở đó, dễ hiểu, dễ áp dụng và giàu tính nhân văn, giáo dục để hướng đến những điều tốt đẹp. Ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyền thống, văn hóa, lịch sử dân tộc đã giúp tôi dẫn dắt kiến thức tài chính, ngân hàng một cách mộc mạc, dễ hiểu đến bạn đọc”.

“Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” cũng là học liệu quan trọng về giáo dục tài chính, hướng đến một cộng đồng tài chính tốt, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Cuốn truyện tranh này đã trở thành hiện tượng xuất bản, với số lượng in lần đầu lên tới 25.000 bản, và số lượng sách đặt trước nhiều nhất từ trước đến nay trong hệ thống sách kiến thức khoa học của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Các tin khác