Phó Thủ tướng yêu cầu xác định rõ nguyên nhân vướng mắc dự án BĐS ở từng cấp để tháo gỡ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu 'xác định rõ nguyên nhân' vướng mắc ở từng cấp, từ đó có 'giải pháp tháo gỡ, giải quyết' để thúc đẩy thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Bảo đảm nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho bất động sản

Báo cáo về công tác bảo đảm nguồn vốn tín dụng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, sau Nghị quyết 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hạ lãi suất điều hành, yêu cầu các ngân hàng thương mại hạ lãi suất, cho vay tất cả đối tượng doanh nghiệp trong đó có lĩnh vực bất động sản, người mua nhà ở trực tiếp ở mọi phân khúc.

Đối với gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại vào cuộc, từ ngày 1/4, cho vay đối với chủ đầu tư (giảm 1,5%/năm so với lãi suất hiện hành) và người mua nhà 1 lần (giảm 2%/năm so với lãi suất hiện hành) của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

“Các địa phương sẽ xác định dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ làm cơ sở để các ngân hàng thương mại thực hiện quy trình cho vay tín dụng ưu đãi,” ông Đào Minh Tú nói.

Ngân hàng Nhà nước cũng chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện giãn, hoãn các khoản vay tín dụng, trong đó có lĩnh vực bất động sản, đến hạn chưa trả nợ được do tác động khách quan của nền kinh tế trên cơ sở bảo đảm an toàn của các tổ chức tín dụng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chí phân loại nhà đầu tư, phân khúc bất động sản để đánh giá rủi ro, làm cơ sở Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại khi cung cấp các khoản vay tín dụng.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ lĩnh vực bất động sản theo Nghị quyết 33/NQ-CP, Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Xác định rõ nguyên nhân vướng mắc ở từng cấp

Báo cáo kết quả rà soát, làm việc với một số tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, vướng mắc của các dự án nhà ở, khu đô thị đang triển khai chủ yếu liên quan đến thể chế, quy định pháp luật trong quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, nhà ở, đô thị và xây dựng; nguồn vốn tín dụng; phát triển nhà ở xã hội, phát hành trái phiếu doanh nghiệp...

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, nhiều vướng mắc được phản ánh chủ yếu liên quan đến công tác tổ chức thực hiện như dự án có một phần đất công xen kẽ, một số dự án thuộc trường hợp “phân lô, bán nền” hoặc vướng mắc trong kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa đã có hướng dẫn cụ thể nhưng tổ chức thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật...

Một số vướng mắc vừa qua đã được Chính phủ giải quyết trong Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai nhưng cũng có một số bất cập, hạn chế từ thực tiễn cần sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh trong thông tư, nghị định, luật… cần tiếp tục sửa đổi trong thời gian tới.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng nêu thực tế, nhiều dự án bất động sản đang bị vướng mắc, chậm điều chỉnh chủ trương đầu tư, thực hiện quyền chuyển nhượng đối với các dự án nhà ở, khu đô thị; dự án xây dựng-chuyển giao (BT) phải tạm dừng sau khi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực...

Một trong những nguyên nhân quan trọng là do áp dụng các quy định luật thiếu đồng bộ, chưa thống nhất, chồng chéo hoặc luật chưa quy định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thị trường bất động sản vai trò quan trọng trong “hệ sinh thái” kinh tế: Công nghiệp, dịch vụ, du lịch, lưu trú, sản xuất vật liệu, tài chính, ngân hàng...; tác động đến chuỗi sản xuất như vật liệu, sắt thép, đồ gia dụng cũng như thị trường vốn, tín dụng, thị trường lao động.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, phân nhóm các vướng mắc, Phó Thủ tướng yêu cầu “xác định rõ nguyên nhân do tổ chức thực hiện ở địa phương hay do bất cập trong các thông tư hướng dẫn, nghị định, luật...; từ đó có giải pháp tháo gỡ, giải quyết.”

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp phối hợp, hỗ trợ các bộ, ngành khẩn trương rà soát sửa đổi các thông tư hướng dẫn theo thủ tục rút gọn; đề xuất vấn đề cần sửa đổi trong các nghị định liên quan theo phương án “một nghị định sửa nhiều nghị định”; tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong quy định luật hiện hành, các trường hợp thực hiện sai luật để báo cáo và kiến nghị cấp có cấp thẩm quyền cho ý kiến.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, đưa nội dung cần sửa đổi, bổ sung vào các dự thảo luật liên quan (Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở...) đang trình Quốc hội, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, sát thực tiễn và đề xuất những điều khoản thi hành có hiệu lực ngay khi dự án luật được Quốc hội thông qua.

“Các địa phương khẩn trương rà soát, tháo gỡ ngay vướng mắc do công tác tổ chức thực hiện chưa đúng quy định pháp luật, hoàn thành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2023,” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bộ Công an rà soát, xác minh, làm rõ những dự án bất động sản vi phạm pháp luật, đang tiến hành điều tra hình sự, liên quan đến tội phạm kinh tế... để phân loại, tháo gỡ, không làm ảnh hưởng đến các dự án tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

“Các cơ quan truyền thông, báo chí cần phản ánh, đưa tin đầy đủ đến người dân, doanh nghiệp về Nghị quyết 33/NQ-CP, các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản nhưng không tiếp tay, hợp thức hóa những sai phạm, làm thất thoát tài sản nhà nước, giải quyết đồng bộ chính sách an sinh xã hội, trong đó có nhà ở, cho người dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội,” Phó Thủ tướng nêu rõ.

Các tin khác