Phố Wall chìm trong sắc đỏ; Dầu trượt do lạm phát và xuất khẩu của Iraq

(ĐTTCO) - Chứng khoán đã giảm vào thứ Ba (30/8), khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác tiếp tục báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát bất chấp những hậu quả tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế và có khả năng là lợi nhuận doanh nghiệp. Giá dầu giảm do lo ngại rằng sự suy yếu do lạm phát của các nền kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu và do tình trạng bất ổn ở Iraq.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow đóng cửa giảm 300 điểm

Chỉ số S&P 500 giảm 1,1% xuống 3.986,16, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 4.000 kể từ tháng Bảy. Nasdaq Composite mất 1,1%, đóng cửa ở mức 11.883,14. Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 308,12 điểm, tương đương gần 1%, xuống 31.790,87.

Thị trường đã thêm vào những khoản lỗ bắt đầu vào thứ Sáu, khi S&P 500 giảm hơn 3% trong một chu kỳ lớn sau những bình luận chống lạm phát từ Giám đốc Fed Jerome Powell và tiếp tục giảm trong tuần này.

Tỷ giá ngắn hạn tiếp tục tăng cao hơn khi các nhà đầu tư đặt cược vào nhiều đợt tăng lãi suất. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đạt mức cao nhất trong gần 15 năm.

"Các thị trường rất mong manh và sự tiếp nhận diều hâu [của Fed vào thứ Sáu] cho thấy họ đang cố gắng làm rõ ràng rằng trục xoay của Fed không nằm trong quân bài và họ sẽ tiếp tục coi lạm phát là ưu tiên số một của mình". Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư của Homrich Berg cho biết. “Câu chuyện đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường. Chúng tôi sẽ có rất nhiều biến động… vào cuối

năm. ”

Theo báo cáo từ The Verge, công ty truyền thông xã hội Snap đang có kế hoạch sa thải 20% nhân viên của mình. Vào tháng 7, Snap đã đánh bại kỳ vọng cho quý thứ hai, nhưng nó vẫn báo lỗ ròng và các công ty truyền thông ngày càng lo lắng về sự chậm lại của thị trường quảng cáo. Cổ phiếu của công ty đã giảm 2,7% trong phiên giao dịch.

Cổ phiếu năng lượng tiếp tục dẫn đầu đà giảm. Ngành này giảm 3,4%.

Dầu trượt hơn 6% do lạm phát và xuất khẩu của Iraq

Giá dầu Brent giao kỳ hạn giao tháng 10 giảm 5,5% xuống mức 99,31 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 5,37 USD, tương đương 5,5%, xuống 91,64 USD/thùng.

Lạm phát đang ở mức gần hai con số ở nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này có thể khiến các ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ và châu Âu phải tăng lãi suất mạnh mẽ hơn, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và đè nặng lên nhu cầu nhiên liệu.

Việc đặt cược vào một đợt tăng lãi suất quá khổ khác của Fed cũng đã đẩy đồng đô la lên. Đồng bạc xanh mạnh hơn nhìn chung là giảm giá vì nó khiến người mua bằng các loại tiền tệ khác trên thị trường dầu quy đổi bằng đô la trở nên đắt hơn.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, giá đã giảm sau khi nhận xét từ nhà tiếp thị nhà nước SOMO của Iraq rằng xuất khẩu dầu của nước này không bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn.

Cuộc giao tranh tồi tệ nhất của Baghdad trong nhiều năm giữa các nhóm Hồi giáo Shi’ite tiếp tục diễn ra trong ngày thứ hai.

Tuy nhiên, SOMO cho biết họ có thể chuyển hướng nhiều dầu hơn sang châu Âu nếu được yêu cầu.

Giá cả cảm thấy áp lực hơn khi nhà sản xuất dầu phát triển nhanh nhất của Nga, Gazprom Neft, cho biết họ có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng dầu tại mỏ Zhagrin ở Tây Siberia lên hơn 110.000 thùng mỗi ngày.

Ả Rập Xê Út tuần trước đã đưa ra khả năng cắt giảm sản lượng từ OPEC +, mà các nguồn tin cho biết có thể trùng hợp với sự gia tăng nguồn cung từ Iran nếu nước này đạt được thỏa thuận hạt nhân với phương Tây.

Các tin khác