Phố Wall đảo ngược hai ngày trượt giá; Dầu giảm do chịu áp lực bởi dầu thô Mỹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tăng điểm hôm thứ Tư (3/8), gỡ lại các khoản lỗ từ đầu tuần, khi các nhà giao dịch hoan nghênh dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi đã giúp xoa dịu nỗi lo suy thoái. Giá dầu giảm khoảng 4%, với mức lỗ tăng nhanh sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy kho dự trữ xăng và dầu thô bất ngờ tăng mạnh vào tuần trước và khi OPEC + cho biết họ sẽ nâng mục tiêu sản lượng dầu lên 100.000 thùng / ngày (bpd).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cổ phiếu tăng mạnh nhờ kết quả thu nhập khả quan và dữ liệu kinh tế

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 416,33 điểm, tương đương 1,29%, lên 32.812,50. Chỉ số S&P 500 tăng 1,56% lên 4.155,17, chạm mức cao nhất kể từ tháng 6 và xóa sạch các khoản lỗ từ đầu tuần. Nasdaq Composite tăng 2,59% lên 12.668,16, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ tăng giá.

Sự phục hồi bất ngờ trong các dịch vụ tháng 7 PMI đã giúp các nhà đầu tư rũ bỏ lo lắng rằng nước Mỹ đã rơi vào suy thoái kinh tế, khiến các nhà giao dịch quay trở lại với các cổ phiếu công nghệ bị giảm giá. Chỉ số công bố hôm thứ Tư đã kết thúc ba tháng giảm điểm. Dữ liệu về đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền và sản xuất trong tháng 6 cũng tốt hơn dự kiến.

Cổ phiếu của PayPal tăng 9%. Sự phục hồi diễn ra sau khi thu nhập hàng quý mạnh hơn dự đoán.

Cổ phiếu của Disney đã tăng hơn 4%, khiến nó trở thành công ty hoạt động hàng đầu của Dow. Theo sau là Apple, tăng gần 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Có vẻ như cả hai cổ phiếu đã được nâng lên nhờ tâm lý thị trường tích cực và một mùa thu nhập tổng thể không quá tệ như các nhà phân tích lo ngại. Apple đã báo cáo kết quả hàng quý vào tuần trước, đánh bại kỳ vọng về lợi nhuận và doanh thu. Disney dự kiến sẽ báo cáo quý của mình vào tuần tới.

Động lực hàng đầu trong số các cổ phiếu lớn của Nasdaq là Moderna, tăng 16% nhờ báo cáo thu nhập đột biến. Động thái đó dường như đang thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ sinh học khác, với Gilead và Regeneron lần lượt tăng 6,1% và 5,8%.

Cổ phiếu của Ford đã tăng hơn 3% sau khi nhà sản xuất ô tô công bố số liệu bán hàng tháng Bảy. Báo cáo cho thấy doanh số bán xe mới tăng 36,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các ước tính trong toàn ngành dự đoán sự chậm lại.

Dầu giảm 4%, chịu áp lực bởi dầu thô Mỹ bất ngờ, xăng tăng

Dầu thô Brent giao sau giảm 3,76 USD, tương đương 3,7%, ở mức 96,78 USD/thùng. Giá dầu thô kỳ hạn WTI giảm 3,76 USD, tương đương 4% xuống 90,66 USD. Cả hai hợp đồng đều đã xuất hiện trước đó trong phiên giao dịch.

Phí bảo hiểm cho hợp đồng dầu Brent giao sau tháng trước đối với việc tải thùng trong thời gian sáu tháng ở mức thấp nhất trong ba tháng, cho thấy mối lo ngại về nguồn cung thắt chặt đang giảm dần. Phí bảo hiểm tương tự đối với hợp đồng tương lai của WTI đã gần chạm mức thấp nhất trong 4 tháng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng bất ngờ trong tuần trước do xuất khẩu giảm và các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động, trong khi dự trữ xăng cũng tăng bất ngờ do nhu cầu chậm lại, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết.

Các kho dự trữ dầu thô tăng 4,5 triệu thùng trong tuần trước, so với dự báo của các nhà phân tích là giảm 600.000 thùng. Các kho dự trữ xăng tăng 200.000 thùng, so với kỳ vọng giảm 1,6 triệu thùng.

OPEC +, đã đồng ý với mức tăng nhỏ mục tiêu sản lượng của nhóm, tương đương với khoảng 0,1% nhu cầu dầu toàn cầu.

Trong khi Hoa Kỳ yêu cầu tập đoàn này tăng sản lượng, công suất dự phòng có hạn và Ả Rập Xê Út có thể miễn cưỡng tăng sản lượng với cái giá phải trả của Nga, do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Nhà Trắng cho biết, chính quyền Biden đang tập trung vào việc giữ giá dầu giảm.

Trước cuộc họp, OPEC + đã cắt giảm dự báo thặng dư thị trường dầu trong năm nay 200.000 thùng/ngày xuống 800.000 thùng/ngày.

Cũng đang cân nhắc về giá cả, các quan chức Iran và Mỹ cho biết họ đang tới Vienna để nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp về chương trình hạt nhân của Iran, làm sống lại tất cả những hy vọng đã tan biến về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cản trở xuất khẩu dầu của Iran.

Các tin khác