Phố Wall “đặt cược” lạm phát hạ nhiệt; Giá dầu tăng cao trước “đòn đáp trả” của Nga

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào thứ Hai (13/02) khi các nhà giao dịch chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng vào thứ Ba, lấy lại đà tăng sau khi S&P 500 và Nasdaq Composite chịu mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất trong gần hai tháng. Giá dầu tăng cao, hồi phục sau những tổn thất ban đầu khi các nhà đầu tư cân nhắc về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô của Nga và những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn trước dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ.
Phố Wall “đặt cược” lạm phát hạ nhiệt; Giá dầu tăng cao trước “đòn đáp trả” của Nga

Microsoft dẫn đầu đà phục hồi;

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 376,66 điểm, tương đương 1,11%, khép phiên ở mức 34.245,93, phiên tốt nhất trong tháng 2/2023. S&P 500 tăng 1,14%, kết phiên ở mức 4.137,29 và Nasdaq Composite tăng 1,48% lên 11.891,79.

Cổ phiếu của Microsoft dẫn đầu mức tăng của chỉ số Dow, tăng 3,1%. Cổ phiếu của Nike và Salesforce mỗi công ty cộng thêm 2,4%, góp phần thúc đẩy đà tăng của Dow Jones. Cổ phiếu của Intel tiến lên 2,7%.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều dữ liệu về lạm phát hơn trong tuần này. Vào thứ Ba (14/02), báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của tháng Giêng sẽ được công bố, cho thấy liệu tốc độ tăng giá có chậm lại trong bối cảnh ngân hàng trung ương tăng lãi suất hay không.

Cho đến nay, các nhà đầu tư dường như đang đặt cược vào một chỉ số CPI vững chắc, cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt và việc tạm dừng hoặc xoay trục trong việc tăng lãi suất của Fed có thể sắp đến gần.

Ông Ray Farris, CIO khu vực Nam Á của Credit Suisse cho biết: “Sự kết hợp giống như Goldilocks giữa phục hồi sản xuất công nghiệp và lạm phát giảm mà chúng tôi kỳ vọng trong quý này đã giúp thúc đẩy khẩu vị rủi ro và chứng khoán”.

Tuy nhiên, sự gia tăng này có thể tiêu tan vào mùa hè, đặc biệt là khi tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu.

Mặt khác, việc bỏ lỡ báo cáo vào thứ Ba có thể báo hiệu rằng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn, gây áp lực đè nặng đối với chứng khoán.

Chặng cuối cùng của mùa thu nhập sẽ tiếp tục trong tuần này, với Coca-Cola, Marriott, Cisco, Marathon và Paramount. Cho đến nay, các công ty đã báo cáo kết quả tồi tệ hơn mong đợi, khiến năm nay trở thành mùa thu nhập tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ, không bao gồm suy thoái kinh tế, theo Credit Suisse.

Dầu tăng cao khi thị trường cân nhắc việc cắt giảm nguồn cung của Nga

Khép phiên, giá dầu Brent giao tháng 4 vừa qua tiến lên 13 cent, tương đương 0,15%, lên 86,52 USD/thùng. Dầu thô Mỹ nhảy vọt 35 cent, tương đương 0,44%, lên 80,14 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Nền tảng cơ bản của dầu mỏ vẫn rất vững chắc. Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, chúng ta sẽ thấy nhiều nhu cầu hơn và Nga và OPEC có nguồn cung tương đương hoặc ít hơn, điều này sẽ làm tăng giá.”

Giá dầu đã tăng hồi thứ Sáu (10/02) lên mức cao nhất trong hai tuần sau khi Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới, cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3/2023 với 500.000 thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5% sản lượng, để trả đũa các biện pháp hạn chế của phương Tây đối với hàng xuất khẩu của nước này nhằm đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine.

Cả hợp đồng dầu Brent và WTI đều tăng hơn 8% trong tuần trước, nhờ sự lạc quan về đà phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc sau khi các biện pháp kiểm soát Covid-19 được dỡ bỏ vào tháng 12/2022.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, dẫn đến lo ngại rằng động thái này sẽ làm chậm hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Matthew Ryan, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường tại công ty dịch vụ tài chính Ebury, đánh giá: “Thật khó để phóng đại tầm quan trọng của điểm dữ liệu duy nhất này, vì các nhà giao dịch và Fed đang tìm kiếm xác nhận về xu hướng hạ nhiệt trong vài tháng qua.”

Ngoài ra, những lo ngại về nguồn cung đã được giải tỏa phần nào khi một chuyến hàng dầu thô Azeri khởi hành từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai, chuyến đầu tiên kể từ trận động đất kinh hoàng trong khu vực vào ngày 06/02 vừa qua.

Ceyhan là kho chứa và điểm nạp cho các đường ống dẫn dầu từ Azerbaijan và Iraq.

Các tin khác