Phố Wall giảm nhẹ chờ báo cáo lạm phát; Giá dầu tăng nhẹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Ba (09/5) khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho các báo cáo lạm phát quan trọng vào cuối tuần và tiến trình thảo luận về trần nợ của Hoa Kỳ. Giá dầu tăng cao hơn, đảo ngược mức giảm hơn 2% hồi đầu phiên, do thị trường cân nhắc kế hoạch của chính phủ Hoa Kỳ để bổ sung dự trữ dầu khẩn cấp.
Phố Wall giảm nhẹ chờ báo cáo lạm phát; Giá dầu tăng nhẹ

Nhà Trắng thảo luận về trần nợ

Khép phiên, S&P 500 lùi 0,46% xuống 4.119,17. Nasdaq Composite giảm 0,6% còn 12.179,55. Chỉ số Dow Jones sụt 0,17% xuống 33.561,81.

Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào chiều thứ Ba. Cả hai bên đều cảnh báo rằng cuộc gặp chỉ đơn giản là một cơ hội để đối thoại, và khó có thể đạt được tiến triển dứt khoát về việc nâng trần nợ. Ông Biden và ông McCarthy vẫn bất đồng về yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện rằng một thỏa thuận nâng trần nợ phải gắn liền với việc cắt giảm chi tiêu. Ông Biden khẳng định việc tăng trần nợ là không thể thương lượng.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết rằng việc không nâng trần nợ sẽ là một “thảm họa kinh tế” và các cơ quan quản lý không gần với bất kỳ chính sách nào hạn chế bán khống cổ phiếu ngân hàng khu vực.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, nhận định: “Phố Wall do dự trong việc đảm nhận bất kỳ vị trí quan trọng nào cho đến khi chúng tôi tìm ra kết quả của cả hai cuộc đàm phán về trần nợ tại Nhà Trắng và liệu lạm phát có đang tỏ ra rất khó khăn hay không. Không ai nghi ngờ rằng căng thẳng ngành ngân hàng sẽ không biến mất khi các điều kiện cho vay tiếp tục thắt chặt, yêu cầu dự trữ bắt buộc sẽ tăng lên, dẫn đến ít khoản vay hơn và nền kinh tế yếu hơn.”

Cổ phiếu PacWest tăng 2,4% sau một phiên giao dịch đầy biến động. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) kết phiên giảm chưa đến 1%, trong bối cảnh những lo ngại đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng.

Cổ phiếu Lucid, PayPal và Skyworks đều “bốc hơi” sau khi báo cáo quý 1 của họ được công bố. Trong khi đó, cổ phiếu Palantir đã tăng vọt 23% nhờ kết quả lợi nhuận tốt và triển vọng lạc quan.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 dự kiến vào thứ Tư và chỉ số giá sản xuất vào thứ Năm để biết dữ liệu mới nhất về xu hướng lạm phát.

Nhu cầu theo mùa cao hơn

Kết thúc phiên giáo dịch, dầu thô Brent cộng 22 cent, tương đương 0,3%, ở mức 77,23 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tiến 33 cent, tương đương 0,5%, lên 73,49 USD.

Robert Yawger, Giám đốc điều hành tại Mizuho cho biết, chính quyền Biden có kế hoạch bắt đầu mua dầu để bổ sung cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) đã giúp bù đắp các vị thế bán khống mang tính đầu cơ.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết chính quyền có thể bắt đầu mua lại dầu thô cho SPR vào cuối năm nay sau khi Tổng thống Joe Biden vào năm ngoái chỉ đạo đợt bán lớn nhất từ kho dự trữ.

Một báo cáo từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA) chỉ ra nhu cầu theo mùa cao hơn và sản lượng thấp hơn dự kiến cũng hỗ trợ giá.

EIA cũng dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng 5,1% lên 12,53 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhưng đã hạ dự báo sản lượng cho năm nay và năm tới so với các dự báo trước đó.

Cơ quan này đã hạ ước tính giá dầu Brent và WTI giảm hơn 7% mỗi loại xuống còn 78,65 USD và 73,62 USD/thùng, tương ứng.

Cả hai điểm chuẩn đã giảm khoảng 2,5% hồi đầu phiên sau hai ngày tăng.

Giá dầu bị kìm hãm bởi dữ liệu cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 4, trong khi xuất khẩu tăng với tốc độ chậm hơn, cho thấy nhu cầu trong nước yếu.

Các thị trường cũng đang theo dõi bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD, lo ngại về một vụ vỡ nợ chưa từng có nếu Quốc hội không hành động trong 3 tuần nữa.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ cho tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Tư và có thể xác định quyết định lãi suất tiếp theo của Fed.

Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết lạm phát vẫn còn quá cao và ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất một lần nữa nếu cần thiết, mặc dù Fed đã bỏ dự báo về sự cần thiết của việc tăng lãi suất trong tương lai.

Các tin khác