Phố Wall khởi sắc trở lại; Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ khép phiên với sắc xanh trong phiên giao dịch biến động vào thứ Năm (23/02) khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Giá dầu ổn định tăng 2% trong bối cảnh Nga sẽ cắt giảm mạnh sản lượng vào tháng tới, nhưng đồng đô la mạnh hơn và dự trữ dầu của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến đã làm tăng thêm mối lo ngại về nhu cầu.
Phố Wall khởi sắc trở lại; Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt

S&P 500 đứt mạch chuỗi bốn ngày giảm điểm

Kết thúc phiên giao dịch, S&P 500 cộng 0,53%, đóng cửa ở mức 4.012,32, phá vỡ chuỗi 4 ngày giảm liên tiếp. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 108,82 điểm, tương đương 0,33%, kết phiên ở mức 33.153,91. Nasdaq Composite tiến 0,72%, lên 11.590,40.

Các chỉ số trung bình chính vẫn đang trên đà kết thúc tuần theo xu hướng giảm, với S&P 500 có hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 16/12/2022.

Fed đã trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư trong tuần này kể từ khi công bố biên bản cuộc họp mới nhất. Các nhà hoạch định chính sách chỉ ra rằng lạm phát “vẫn cao hơn” mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, ngay cả khi dữ liệu cho thấy “tốc độ tăng lạm phát hàng tháng đã giảm đáng hoan nghênh.”

Brendan Murphy, Trưởng bộ phận thu nhập cố định cốt lõi Bắc Mỹ tại Insight Investment, nói rằng suy thoái kinh tế là không cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

“Mặc dù một cuộc suy thoái gần như chắc chắn sẽ đẩy nhanh lạm phát quay trở lại mức mục tiêu, nhưng nó không nên được xem là một điều kiện cần thiết. Mặc dù chúng tôi đã chứng kiến sự cải thiện đáng kể về lạm phát thực tế trong 6 tháng qua, nhưng điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi các hiệu ứng cơ sở và quá trình bình thường hoá chuỗi cung ứng đang diễn ra.”

Ông Murphy cũng nói thêm: “Chúng ta hiện đang trong thời kỳ tăng trưởng thấp và lạm phát vừa phải. Câu hỏi lớn đặt ra là lạm phát có thể giảm bao nhiêu trong môi trường như vậy. Có khả năng là nếu áp lực nguồn cung tiếp tục giảm trong giai đoạn tăng trưởng thấp, lạm phát cuối cùng sẽ quay về mức mục tiêu của Fed. Tuy nhiên, giai đoạn tăng trưởng thấp này có thể cần khá dài, đó là lý do tại sao Fed đang nói về việc giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.”

Mối lo ngại về nhu cầu kéo dài

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,61 USD, tương đương 2%, lên 82,21 USD/thùng, so với khoảng 98 USD/thùng vào đêm trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine một năm trước.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 1,44 đô la, tương đương 2%, lên 75,39 đô la một thùng, kết thúc chuỗi giảm thứ sáu liên tiếp.

Giá dầu được hỗ trợ trước đó do kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ từ các cảng phía tây của Nga tới 25% trong tháng 3, vượt quá mức cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày đã công bố.

Trong khi đồng đô la mạnh hơn vẫn là một rào cản ngắn hạn đối với dầu thô, các nhà phân tích của UBS cho biết họ dự đoán sản lượng của Nga giảm đi và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ, góp phần hỗ trợ đà tăng của giá dầu.

Chỉ số đô la Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp, sau biên bản cuộc họp mới nhất của Fed hồi thứ Tư cho thấy phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao đảm bảo cần tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai.

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu được định giá bằng đồng đô la trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, ảnh hưởng đến nhu cầu. Cả hai loại dầu chuẩn đều mất hơn 2 đô la trong phiên trước đó sau khi công bố biên bản cuộc họp của Fed.

Giá dầu cũng chịu sức ép sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng lần thứ 9 liên tiếp vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng 7,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 17/02, nhiều hơn gấp ba lần kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 2,1 triệu thùng.

Các tin khác