Phố Wall nối dài chuỗi khởi sắc, Dow Jones tăng hơn 200 điểm

(ĐTTCO) - Kết thúc phiên 29/6, S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục và khép lại nửa năm đầu thăng.hoa của Phố Wall.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 210 điểm, được thúc đẩy bởi cổ phiếu Walmart, Boeing và Goldman Sachs, lên 34,502,51 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4,297,50 điểm và đóng cửa ở mức kỷ lục 5 phiên liên tiếp. Nasdaq Composite giảm khoảng 0,2% xuống 14.503,95 điểm.

Phố Wall nối dài chuỗi khởi sắc, Dow Jones tăng hơn 200 điểm - Ảnh 1.

Phiên ngày thứ Tư và phiên cuối cùng trong quý II/2021 và cũng là ngày cuối cùng của nửa đầu năm nay. S&P 500 đã tăng 14,4% cho đến nay, trong khi Nasdaq Composite và Dow đều tăng hơn 12%. Trong quý, S&P 500 tăng 8,2%. Chỉ số S&P 500 đã ghi nhận tháng giao dịch tích cực thứ 5 liên tiếp, tăng hơn 2% trong tháng 6 và cũng ghi nhận nửa đầu năm có thành tích tốt nhất kể từ năm 2019.

Các nhà đầu tư đã phớt lờ các chỉ báo lạm phát cao và tiếp tục mua cổ phiếu với hy vọng kinh tế tiếp tục hồi phục sau và Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì các chính sách đang được nới lỏng. 3 cổ phiếu được hưởng lợi lớn nhất trong chỉ số Dow năm nay cho đến nay là Goldman Sachs, tăng gần 2% vào thứ Tư và tăng hơn 40% trong năm. American Express và Walgreens Boots Alliance tăng hơn 30% từ đầu năm đến nay.

Sự khởi sắc diễn ra khi gần 60% người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm vắc-xin COVID-19, cho phép nền kinh tế mở cửa trở lại với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, các biến thể mới của virus đã làm dấy lên một số lo ngại rằng các quốc gia sẽ phải phải thực hiện lại nhiều biện pháp hạn chế hơn như đeo khẩu trang vì tốc độ tiêm chủng đã chậm lại.

Một số nhà đầu tư và chiến lược gia đã dự báo sự lan rộng của biến thể Delta sẽ là một rủi ro cho thị trường trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào hôm thứ Tư rằng biến thể này sẽ không làm ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu, do tỷ lệ tử vong thấp ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Trong khi đó, nửa đầu năm khởi sắc thường là dấu hiệu tốt cho phần còn lại của năm. Bất cứ khi nào đạt mức tăng 2 con số trong nửa đầu năm, chỉ số Dow và S&P 500 chưa bao giờ kết thúc năm đó với diễn biến tiêu cực, theo dữ liệu của Refinitiv từ năm 1950.

Một nhóm đã giúp thị trường đạt mức cao kỷ lục mới nhất là cổ phiếu chip. Chỉ số VanEck Semiconductor đã tăng 6,2% kể từ ngày 18/6 và hơn 3% trong tuần này, đặc biệt là nhờ mức tăng của Nvidia.

Các tin khác