Phố Wall “nóng hổi” trước thềm cuộc họp của Fed; Dầu tiếp tục kéo dài đà giảm

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc đỏ vào thứ Hai (30/01), tạm dừng đợt phục hồi trong tháng Giêng khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo thu nhập và khả năng tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang. Giá dầu giảm 2%, kéo dài đà giảm khi các ngân hàng trung ương lớn chuẩn bị tăng lãi suất gây áp lực lên nhu cầu trong khi xuất khẩu của Nga vẫn mạnh.
Phố Wall “nóng hổi” trước thềm cuộc họp của Fed; Dầu tiếp tục kéo dài đà giảm

Dow giảm hơn 250 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 260,99 điểm, tương đương 0,77%, xuống 33.717,09. Chỉ số S&P 500 sụt 1,3% xuống 4.017,77. Chỉ số Nasdaq Composite rớt 1,96% xuống 11.393,81.

Nhóm cổ phiếu Công nghệ thông tin và dịch vụ truyền thông nằm trong số những ngành tụt hậu nhất trong S&P 500. Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn như Meta Platforms và Alphabet lần lượt mất khoảng 3% và 2,5%. Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn đa quốc gia Advanced Micro Devices “bốc hơi” 3,9%.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Ford đã trượt gần 2,9% sau khi nhà sản xuất ô tô này cho biết họ đang giảm giá và tăng cường sản xuất chiếc crossover Mustang Mach-E chạy điện của mình, sau một thông báo tương tự từ Tesla.

Tuy nhiên, S&P 500 đang hướng tới tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2019 khi tăng gần 8%. Chỉ số thị trường chung tăng 4,6% cho năm 2023 sau khi giảm 19% vào năm ngoái.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ họp vào Thứ Ba (31/01) và Thứ Tư (01/2), khi Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về việc ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất bao nhiêu trong cuộc chiến chống lạm phát. Giá cổ phiếu đã được đẩy lên cao hơn trong năm nay một phần vì các báo cáo lạm phát hạ nhiệt, mà các nhà giao dịch cho rằng có thể khiến Fed sớm tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất.

“Bạn đang chứng kiến sự thúc đẩy và kéo giá cổ phiếu giữa việc liệu Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt cả năm hay liệu họ sẽ chuyển sang cắt giảm lãi suất.” Tom Hainlin, Chiến lược gia đầu tư cao cấp tại U.S. Bank cho biết, đó là những gì bạn đang thấy về khả năng giá cổ phiếu có thể tăng thêm một chút trong trung hạn.

Dầu giảm khi lãi suất tăng và dòng chảy của Nga vẫn mạnh

Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, một ngày sau đó là mức tăng nửa điểm của Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Bất kỳ sai lệch nào từ kịch bản trên, đều sẽ là một cú sốc.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến tâm lý 'tránh rủi ro' tăng lên trong hai tuần qua do ý kiến cho rằng lãi suất cao hơn có thể làm chậm nhu cầu nhanh hơn.”

Khép phiên, giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 1,76 USD, tương đương 2,03%, xuống 84,90 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ lùi 1,78 USD xuống 77,90 USD/thùng, tương đương 2,23%. Đây là mức giảm mạnh nhất trong gần 4 tuần.

Thị trường cũng chịu áp lực từ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dồi dào của Nga bất chấp lệnh cấm của Liên minh châu Âu và mức trần giá được G7 áp đặt do cuộc tấn công của nước này vào Ukraine. Cả hai chuẩn dầu tuần trước đều ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên trong ba tuần.

Bên cạnh các cuộc họp của ngân hàng trung ương, một cuộc họp vào thứ Tư của các bộ trưởng chủ chốt từ nhóm OPEC+ bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu cũng sẽ được chú ý.

Nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết OPEC+ có thể “làm thị trường ngạc nhiên với một mức cắt giảm nhỏ”, đồng thời cho biết thêm rằng họ khó có thể điều chỉnh chính sách.

Trước đó, giá dầu đã tăng trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Iran và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn.

Stefano Grasso, Nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại 8VantEdge ở Singapore cho biết, mặc dù vẫn chưa rõ điều gì đang xảy ra ở Iran, nhưng bất kỳ sự leo thang nào ở đó đều có khả năng làm gián đoạn dòng chảy dầu thô.

Hy vọng về sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu vào năm 2023. Nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã cam kết vào cuối tuần qua sẽ thúc đẩy sự phục hồi tiêu dùng để hỗ trợ nhu cầu về nhiên liệu.

Các tin khác