Phố Wall rực sắc xanh; Dầu kéo dài đà giảm

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào thứ Năm (08/12), khi S&P 500 chấm dứt chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 10/2022 và Phố Wall đánh giá khả năng suy thoái kinh tế trong tương lai. Giá dầu giảm vì triển vọng một đường ống dẫn dầu lớn sẽ hoạt động trở lại, điều này sẽ đưa một lượng lớn dầu thô trở lại thị trường vào thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu đang làm gia tăng lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

S&P 500 kết thúc đà lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tiến 0.75% lên 3,963.51 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 183.56 điểm, tương đương 0.55%, lên 33,781.48 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.13% lên 11,082.00 điểm.

Bất chấp đà tăng trong ngày thứ Năm, chứng khoán Mỹ hiện vẫn ghi nhận mức giảm từ đầu tuần đến nay, với Dow Jones mất 1.88%. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 2.66% và 3.31%.

Chuyên gia phân tích cho rằng dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố trong ngày thứ Năm như chất xúc tác có khả năng cho hành động của thị trường.

Cụ thể, dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 02/2022, một bước đi đúng hướng đối với nền kinh tế để có thể thúc đẩy câu chuyện rằng thị trường lao động cần bị phá vỡ để Fed có thể giảm lạm phát thành công.

Đây có thể được xem là thị trường đã chuyển tin xấu thành tin tốt, các chuyên gia phân tích cho biết.

Nhóm cổ phiếu công nghệ và chất bán dẫn đã gặp khó khăn trong đợt bán tháo mạnh năm nay cũng khởi sắc trong phiên ngày thứ Năm, với cổ phiếu Nvidia và Amazon lần lượt vọt 6.5% và 2.1%. Cổ phiếu Activision Blizzard giảm khi FTC kiện để ngăn việc mua lại của Microsoft. Cổ phiếu Gamestop leo dốc 11% sau khi công bố lợi nhuận vào cuối ngày hôm qua.

Sự chú ý của nhà đầu tư vẫn tập trung vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần tới, tại đó ngân hàng trung ương được nhiều kỳ vọng sẽ quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Đó là mức nâng nhỏ hơn so với 4 đợt nâng lãi suất trước đó, tuy nhiên, có thể làm giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế khi Fed cố gắng kìm hãm lạm phát.

Giá dầu tiếp tục sụt giảm

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent mất 50 xu, tương đương 0.7%, còn 76.67 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI lùi 16 xu, tương đương 0.2%, xuống 71.85 USD/thùng.

TC Energy của Canada cho biết họ đã đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone với công suất 622,000 thùng/ngày, đây là tuyến dẫn chính vận chuyển dầu thô nặng của Canada từ Alberta đến vùng Trung Tây nước Mỹ và vùng vịnh Gulf Coast, sau khi bị tràn vào một con sông nhỏ ở Kansas.

Giá dầu khởi sắc sau khi công ty thông báo đóng cửa đường ống dẫn dầu, tuy nhiên tâm lý thị trường đã thay đổi kể từ đó.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, cho hay: “Mối lo ngại về tình hình Keystone không còn nữa, và tôi nghĩ rằng đường ống dẫn đó sẽ sớm hoạt động trở lại nên không có tổn thất lớn về dầu thô… Chúng tôi đang xem xét lại triển vọng nhu cầu.”

Thị trường năng lượng cũng bị áp lực bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế, nhu cầu nhiên liệu suy giảm trong bối cảnh khả năng Mỹ nâng lãi suất mạnh hơn.

Trong khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm trong tuần trước, dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất tăng vọt, làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu suy yếu.

Góp phần kìm hãm đà giảm giá dầu là một thông báo của Trung Quốc vào ngày 07/12 nêu chi tiết những thay đổi sâu rộng nhất đối với chế độ chống Covid-19 nghiêm ngặt của nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong khi ít nhất 20 tàu chở dầu phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc đi qua Địa Trung Hải từ các cảng Biển Đen của Nga.

Chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày của dầu Brent là dưới 30 vào ngày thứ Năm, theo dữ liệu của Eikon, một mức mà các chuyên gia phân tích kỹ thuật đưa ra khi cho thấy một tài sản bị bán quá mức và có thể sẵn sàng phục hồi.

Cả dầu Brent và dầu WTI đều xuống mức thấp nhất trong năm 2022 vào ngày 07/12, xoá sạch đà tăng có được sau cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Các quan chức phương Tây đang đàm phán với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết hàng đợi tàu chở dầu, một quan chức Bộ Tài chính Anh cho biết vào ngày 07/12, sau khi G7 và Liên minh châu Âu áp đặt cấm vận mới nhằm vào xuất khẩu dầu của Nga.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT