Phố Wall rực sắc xanh; Dầu quay đầu giảm giá khi nhà đầu tư chốt lời

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào thứ Tư (29/3), nhờ đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ giúp Nasdaq phục hồi sau một phiên giảm điểm. Tâm lý thị trường cũng được nâng lên do những lo ngại xung quanh tình trạng của ngành ngân hàng dịu lại. Giá dầu giảm khi các nhà đầu tư chốt lời từ hai ngày tăng liên tiếp và khi thị trường tranh luận về tình trạng khan hiếm nguồn cung.
Phố Wall rực sắc xanh; Dầu quay đầu giảm giá khi nhà đầu tư chốt lời

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà phục hồi

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 323,35 điểm, tương đương 1%, đóng cửa ở mức 32.717,60. S&P 500 tiến 1,4% lên 4.027,81 và Nasdaq Composite cộng gần 1,8% lên 11.926,24.

Nhóm cổ phiếu của các “Big Tech” cũng ghi nhận đà khởi sắc. Cổ phiếu Meta và Netflix lần lượt tăng hơn 2%. Trong khi đó, cổ phiếu Apple đóng cửa cao hơn gần 2% và Amazon tăng hơn 3%.

Cổ phiếu của Micron vọt hơn 7% sau khi nhà sản xuất chip công bố số liệu tài chính quý 2/2023, mặc dù công ty đã ghi nhận giảm hàng tồn kho trị giá 1,4 tỷ đô la. Cổ phiếu tăng lên nhờ nhận xét từ các giám đốc điều hành rằng vấn đề hàng tồn kho đang được cải thiện. Các tên tuổi trong ngành bán dẫn khác theo sau Micron cũng tiếp đà khởi sắc. Cổ phiếu Nvidia tiến 2%, trong khi cổ phiếu AMD vọt 1,6%.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực cũng tăng, với chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF tăng khoảng 1%. Cổ phiếu các ngân hàng lớn như Citigroup, Goldman Sachs cũng nhảy vọt.

Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn nhích lên 3,57% khi thị trường đóng cửa và lãi suất ngắn hạn 2 năm tăng lên 4,09%.

Các chỉ số trung bình chính đã giảm điểm vào thứ Ba, do một số nhà đầu tư lo lắng rằng lãi suất cao hơn có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái - ngay cả khi Phố Wall cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực trong tháng này.

Thị trường thắt chặt nguồn cung

Khép phiên, dầu thô Brent lùi 32 cent, tương đương 0,4%, xuống 78,33 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ sụt 11 cent, tương đương 0,1%, xuống 73,09 USD.

Những lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt sau khi dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ giảm và một số hoạt động xuất khẩu dầu từ khu vực Kurdistan ở Iraq bị tạm dừng đã được bù đắp một phần bởi việc Nga cắt giảm sản lượng ít hơn dự kiến.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm vào tuần trước, do các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động sau mùa bảo dưỡng và nhập khẩu của Mỹ suy giảm.

Dữ liệu của EIA cũng chỉ ra dự trữ xăng giảm nhiều hơn dự báo, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ khi bước vào mùa hè.

Thông tin về sự sụt giảm bất ngờ của dự trữ dầu thô Mỹ xuất hiện cùng với việc ngừng xuất khẩu dầu thô 450.000 thùng mỗi ngày (bpd) vào thứ Bảy từ khu vực bán tự trị phía bắc Kurdistan của Iraq sau phán quyết của trọng tài.

Công ty dầu mỏ Na Uy DNO cho hay họ đã bắt đầu ngừng sản xuất tại các mỏ ở Kurdistan. Các mỏ Tawke và Peshkabir của công ty đạt sản lượng trung bình 107.000 thùng/ngày vào năm 2022, chiếm 1/4 tổng xuất khẩu của khu vực người Kurd.

Tại Hoa Kỳ, hoạt động dầu khí bị đình trệ trong quý đầu tiên do sản lượng tăng chậm lại và triển vọng của các công ty khai khoáng trở nên tiêu cực, một cuộc khảo sát do Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) tại Dallas công bố cho thấy.

Tuy nhiên, lo ngại về nguồn cung đã giảm bớt khi có báo cáo rằng sản lượng dầu của Nga đã giảm khoảng 300.000 thùng/ngày trong ba tuần đầu tiên của tháng 3, thấp hơn mức cắt giảm mục tiêu là 500.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, thị trường cũng chờ đợi sự rõ ràng về cuộc khủng hoảng ngân hàng và kế hoạch tăng lãi suất của Fed. Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào ngày 20/3 sau khi thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư chùn bước trước sự sụp đổ của hai ngân hàng Hoa Kỳ và việc giải cứu Credit Suisse.

Đồng đô la tăng cao hơn so với hầu hết các đồng tiền chính khác, tạm dừng đà giảm gần đây của nó. Đồng bạc xanh mạnh hơn làm tổn hại đến nhu cầu dầu mỏ vì dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ ngoại tệ.

Các tin, bài viết khác