Phố Wall tăng nhẹ sau phiên biến động mạnh; Dầu đảo chiều giảm giá

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào thứ Năm (23/3) sau một phiên giao dịch đầy biến động khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Giá dầu giảm 1%, đảo ngược mức tăng sớm sau khi Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng việc bơm đầy lại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia có thể mất vài năm.
Phố Wall tăng nhẹ sau phiên biến động mạnh; Dầu đảo chiều giảm giá

Cổ phiếu công nghệ lạc quan trở lại

Kết thúc phiên giao dịch, S&P 500 đóng cửa cao hơn 0,29%, trong khi Nasdaq Composite nặng về công nghệ cộng 1%. Chỉ số Dow Jones tăng 73,66 điểm, tương đương 0,23%, sau khi có thời điểm tăng 481,38 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ hoạt động tốt hơn khi các nhà đầu tư giảm đặt cược vào việc tăng lãi suất của Fed và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm. Theo đó, chỉ số SPDR Technology Select Sector tăng 1,63%. Cổ phiếu của 3 gã khổng lồ ngành công nghệ gồm Microsoft, Nvidia và Apple đều tăng giá.Công nghệ là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất của thị trường khi Fed tăng lãi suất 9 lần liên tiếp trong khoảng một năm. Việc lãi suất giảm trong tháng này đang thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu công nghệ.

Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng khu vực giảm trên diện rộng, với chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF mất 2,78%. Tuy nhiên, giá chứng chỉ quỹ này đã phục hồi phần nào sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết chính quyền sẵn sàng thực hiện “các biện pháp cần thiết” để ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

Fed đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, như dự kiến. Điều này cho thấy rằng chiến dịch thắt chặt chống lạm phát của Fed có thể sắp kết thúc, với việc loại bỏ cụm từ “tăng liên tục” khỏi tuyên bố của họ.

Quyết định của Fed và những nhận định tiếp theo của Chủ tịch Jerome Powell khi kết thúc cuộc họp hai ngày cùng các nhà hoạch định chính sách vào thứ Tư đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán. Trong khi ông Powell nói rằng “việc cắt giảm lãi suất không nằm trong trường hợp cơ bản của chúng tôi” cho khoảng thời gian còn lại của năm 2023, các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng vào việc ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Dầu giảm 1%

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết những bình luận của Granholm làm dấy lên lo ngại về khả năng dư cung, đặc biệt là khi Bộ Năng lượng có kế hoạch tiến hành giải phóng thêm 26 triệu thùng như một phần nhiệm vụ của quốc hội.

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn lùi 78 cent, tương đương 1%, xuống 75,91 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ sụt 94 cent, tương đương 1,3%, kết thúc phiên ở mức 69,96 USD/thùng.

Giá dầu chuẩn đã tăng khoảng 1% trước khi có phát biểu của Granholm, được hỗ trợ bởi đồng đô la thấp hơn và giá xăng cao hơn.

Chỉ số đô la giao dịch ở mức thấp nhất kể từ ngày 03/02, một ngày sau khi Fed ám chỉ rằng họ sắp tạm dừng tăng lãi suất. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến dầu được định giá bằng đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng việc đẩy lùi lạm phát có thể chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay nhưng sẽ ít nới lỏng hơn trong năm tới so với hầu hết dự kiến chỉ ba tháng trước.

Cũng hỗ trợ giá dầu thô, giá xăng tương lai RBOB đạt mức cao nhất trong 10 ngày sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết các kho dự trữ của sản phẩm này đã giảm vào tuần trước, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 9/2021.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết nhu cầu xăng cao hơn sẽ khuyến khích các nhà máy lọc dầu sử dụng nhiều dầu thô hơn để sản xuất nhiên liệu. Ông cho hay “Mức giảm lớn 6 triệu thùng trong báo cáo của EIA đã để lại tác động lớn đến thị trường vì tình hình xăng dầu ở đây có vẻ hơi eo hẹp.”

Cũng hỗ trợ giá dầu, Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa đang tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, với nhu cầu dầu lên tới 16 triệu thùng mỗi ngày.

Ngân hàng dự báo dầu Brent sẽ đạt 97 USD/thùng vào quý 2/2024.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT