Phong tỏa tài khoản nhân viên cấp cao, người thân của Chủ tịch Công ty Alibaba

(ĐTTCO) - 16 người là nhân viên cấp cao, thuộc cấp thân tín và cha mẹ của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị phong tỏa tài sản để điều tra và ngăn chặn khắc phục vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty này.

Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh - Nguyễn Thái Lực (từ trái qua phải)

Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh - Nguyễn Thái Lực (từ trái qua phải)

Liên quan đến vụ “Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba” như Báo SGGP đã thông tin, ngày 30-9, Công an TPHCM đã gửi danh sách bổ sung những cá nhân là những nhân viên cấp cao, người thân của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị phong toả tài sản để điều tra và ngăn chặn khắc phục vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty này.

 Phong tỏa tài khoản nhân viên cấp cao, người thân của Chủ tịch Công ty Alibaba ảnh 1Danh sách 16 người là nhân viên cấp cao, tổng giám đốc, giám đốc các chi nhanh, công ty con của Công ty Alibaba

Theo bản danh sách này, có tổng cộng 16 người là những nhân viên cấp cao, tổng giám đốc, giám đốc của các chi nhánh, công ty con của Công ty Alibaba. Đáng nói, bản danh sách này có thêm cả cha và mẹ của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Bên cạnh đó, Công an đã phong toả tài sản của những người này. Đồng thời, công an đang khẩn trương truy nguồn gốc nhà cửa, đất đai, phương tiện… của những người có liên quan đến vụ án lừa đảo này. Đồng thời, những tài sản do người khác đứng tên giúp nhằm ngăn chặn việc chuyển nhượng, tẩu tán tài sản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng liên quan đến vụ án.

Trước đó, ngày 26-9, Công an TPHCM đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) vì có liên quan đến những sai phạm ở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba trước đó.

 Phong tỏa tài khoản nhân viên cấp cao, người thân của Chủ tịch Công ty Alibaba ảnh 2Nguyễn Thái Lực bị bắt trước đó

Nguyễn Thái Lực là em ruột của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba. Trong Công ty Alibaba thì Luyện (góp vốn 80%), hai cổ đông của công ty là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực.

Nguyễn Thái Lực là giám đốc một số công ty con thuộc Công ty Alibaba như: Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh có trụ sở tại xã Châu Pha, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Ali có trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Lực cũng là nhân vật đứng tên trên nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà công an đã thu giữ.

 Phong tỏa tài khoản nhân viên cấp cao, người thân của Chủ tịch Công ty Alibaba ảnh 3Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba làm việc với công an

Như báo SGGP đã đưa tin, ngày 24-9, Công an TPHCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Luyện và Lĩnh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với 6.700 khách hàng xảy ra ở Công ty Alibaba.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự vẽ ra 43 “dự án” không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

 Phong tỏa tài khoản nhân viên cấp cao, người thân của Chủ tịch Công ty Alibaba ảnh 4Những khách hàng tới công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo

Tính đến ngày 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

(ĐTTCO)- Sở hữu cảnh quan thiên nhiên trong lành, bộ sưu tập tiện ích đa dạng, hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế cộng hưởng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn, các căn nhà phố tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) trở thành nơi an cư lý tưởng của các gia đình có con nhỏ.