Từ khóa: #PVTM

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Hoa Kỳ

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Ngày 17-11, Bộ Công thương phối hợp Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ tổ chức Diễn dàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ thường niên năm 2022, với chủ đề “Thay đổi - Thách thức - Thích ứng”. 
Ảnh minh họa: LONG THANH

Thị trường Mỹ rộng cửa hàng Việt

(ĐTTCO) - Hiện Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong tương lai gần thị trường này vẫn rất tiềm năng với nhiều nhóm ngành chủ lực, nhờ quy mô dân số lớn và sức tiêu dùng cao. 
Mặt hàng tôn đối mặt với nguy cơ bị kiện PVTM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phối hợp ứng phó các vụ kiện phòng vệ thương mại

(ĐTTCO)-Việt Nam đang đối mặt 208 vụ kiện phòng vệ thương mại (PVTM) và số vụ kiện dự báo còn tăng mạnh trong thời gian tới, khiến thị phần hàng Việt có nguy cơ bị thu hẹp tại nhiều thị trường xuất khẩu. Thực tế này được nêu ra tại Hội nghị về vấn đề PVTM do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Công thương tổ chức ở TPHCM ngày 19-11.  
Chế biến trái cây và rau củ quả xuất khẩu tại Công ty Thuận Phong. Sản phẩm xuất khẩu sang các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Australia, châu Âu… Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hoa Kỳ hấp dẫn doanh nghiệp xuất khẩu Việt

(ĐTTCO) - Trong 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ liên tục tăng mạnh, duy trì mức tăng trên 20% so với cùng kỳ. Điều này không nằm ngoài dự tính của các doanh nghiệp (DN). Bên cạnh những lợi thế mà DN Việt đang có thì tham tán thương mại của Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng cảnh báo thị trường này đang có nhiều rủi ro rất lớn. 
Dây chuyền đóng gói trứng thành phẩm tại Công ty cổ phần Ba Huân. Ảnh: CAO THĂNG

Khơi thông nội lực cứu doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Gần 93.500 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường từ đầu năm đến nay, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất của DN trong nước.
Thép nhập khẩu

“Liều kháng sinh” cho cạnh tranh thương mại

(ĐTTCO)-Nhiều mặt hàng của nước ngoài có dấu hiệu bán phá giá đã khiến các doanh nghiệp trong nước phải thu hẹp sản xuất, người lao động giảm thu nhập và thậm chí mất việc làm. 
Dây chuyền đóng gói trứng thành phẩm  tại Công ty  cổ phần Ba Huân. Ảnh: CAO THĂNG

Khơi thông nội lực cứu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Gần 93.500 doanh nghiệp đã phải rời bỏ thị trường từ đầu năm đến nay, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong nước.
Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam

Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam

(ĐTTCO) - Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới bị các nước khác áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM). Các hàng hóa bị điều tra PVTM là những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như nhôm, thép, thủy sản, gỗ dán, vật liệu xây dựng... Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam lại tỏ ra khá yếu trong việc sử dụng công cụ PVTM để bảo vệ quyền lợi của mình. 
Mua đường tinh luyện tại một cửa hàng ở huyện Hóc Môn Ảnh: Cao Thăng

Đừng mơ hồ về phòng vệ thương mại

(ĐTTCO) - Trước bối cảnh Việt Nam tham gia một “sân chơi” rộng lớn hơn, khắc nghiệt hơn như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) thì các doanh nghiệp (DN) Việt càng cần được bảo vệ và phải tự có biện pháp bảo vệ chính mình.