Quản trị hiệu quả, báo cáo đẳng cấp

(ĐTTCO) - Theo thông báo đến từ Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (LACP), Bảo Việt (BVH) là tập đoàn tài chính duy nhất tại Việt Nam được vinh danh với 10 hạng mục giải thưởng về Báo cáo phát triển bền vững (PTBV). 
 

Chuẩn mực quốc tế

Việc các báo cáo liên tục được vinh danh thông qua các giải thưởng quốc tế những năm gần đây thể hiện nỗ lực của Bảo Việt trong vươn tới các tiêu chuẩn quốc tế về tính chuẩn mực, sáng tạo, minh bạch trong công bố thông tin, đồng hành cùng tiến trình minh bạch hóa thị trường Việt Nam và nâng tầm doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế.
Ông Nguyễn Anh Tuấn,
Giám đốc Khối Quản lý hoạt động, Bảo Việt
Năm nay Bảo Việt đã thể hiện sự bứt phá với báo cáo mang chủ đề “Em yêu Biển” (Save Our Ocean) mang tính thời sự và là thông điệp có sức lan tỏa mạnh mẽ. Vượt qua 1.000 báo cáo của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Abbott, Coca Cola, WPP…
Bảo Việt đã bứt phá vào trong top 18 Báo cáo Phát triển bền vững xuất sắc nhất thế giới. Đây được coi là một cú huých tiếp sức cho những nỗ lực vươn tầm quốc tế của doanh nghiệp Việt.
“Điều chúng tôi ấn tượng nhất về báo cáo PTBV năm nay của BVH đó là ấn phẩm có chiều sâu, gây ấn tượng mạnh với cách dẫn dắt truyền cảm, chứa đựng thông tin đầy đủ, phong phú, thể hiện sự đầu tư lớn về mặt thời gian và công sức. Đặc biệt, ý tưởng thiết kế vượt trội ngay từ trang bìa và áp dụng các chuẩn mực quốc tế đã tạo nên bản báo cáo xuất sắc” - ông Tyson Heyn, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng LACP, chia sẻ. 

Đây là niềm vui và tự hào lớn đối với BVH nhưng không bất ngờ, bởi thực tế các loại báo cáo của BVH bao gồm báo cáo tài chính (BCTC), báo cáo thường niên (BCTN) và báo cáo PTBV những năm qua đã được thiết lập theo chuẩn mực quốc tế và đã đạt được rất nhiều giải thưởng cả trong lẫn ngoài nước.
Đơn cử, báo cáo PTBV của BVH không chỉ ghi dấu ấn đáng kể về chiều sâu trong nội dung trình bày và sự gắn kết trong cách thức thể hiện, mà còn cập nhật bộ tiêu chuẩn mới nhất của tổ chức sáng kiến toàn cầu GRI Standards. Mặc dù bộ tiêu chuẩn quốc tế về lập Báo cáo PTBV GRI Standards dự kiến chính thức sử dụng phổ biến vào năm 2018, nhưng Bảo Việt đã tiên phong áp dụng bộ tiêu chuẩn này cho Báo cáo PTBV năm 2016. 

Thương hiệu của chất lượng

Cùng với việc tiên phong áp dụng bộ tiêu chuẩn GRI Standards cho Báo cáo PTBV năm 2016, trong BCTN cũng được Bảo Việt áp dụng mô hình báo cáo tích hợp theo chuẩn mực International Integrated Reporting Council (IIRC). Việc triển khai Báo cáo tích hợp theo chuẩn IIRC giúp các thông tin trong báo cáo được tích hợp và lượng hóa đến các chỉ tiêu cụ thể một cách đầy đủ trên các khía cạnh tài chính, quản trị, trách nhiệm môi trường và xã hội.
BVH đã sử dụng Báo cáo như một công cụ gắn kết, trao đổi với các bên liên quan một cách rõ ràng về chiến lược, kế hoạch, cách thức sử dụng nguồn lực để tạo ra các giá trị trong dài hạn. Do đó, Báo cáo tích hợp của BVH cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn toàn diện về hoạt động của doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định đầu tư trong dài hạn.
Bên cạnh đó, Bảo Việt cũng duy trì việc lập BCTC theo 2 chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) và chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS), nhằm đáp ứng mong đợi của các nhà đầu tư về một bản báo cáo tài chính đầy đủ, minh bạch và có độ tin cậy cao, giúp NĐT dễ dàng đối chiếu với các thông tin tài chính trên thị trường quốc tế. 

Cùng thời điểm này, BVH cũng được Capital Financial International (CFI), Tạp chí và diễn đàn chuyên ngành tài chính và phát triển hàng đầu tại Vương quốc Anh, bình chọn vào danh sách “Tập đoàn tài chính Quản trị tốt nhất Việt Nam năm 2017” - Best Financial Group Governance - Vietnam 2017.
Với phương pháp sàng lọc, đánh giá chuyên nghiệp kết hợp với kết quả bình chọn của độc giả và các cộng tác viên đến từ các tổ chức tài chính lớn như Ngân hàng thế giới (WB), các cơ quan của Liên minh châu Âu, CFI đã đề cử trao giải cho các tổ chức tài chính có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh.
Là đại diện của Việt Nam được đề cử giải thưởng này, Bảo Việt nhận thấy những nỗ lực trong tiến trình nâng cao chất lượng quản trị đã được các tổ chức uy tín ghi nhận, đây cũng là động lực để Bảo Việt tiếp tục vươn tới những chuẩn mực cao hơn về quản trị và minh bạch thông tin.

Các tin khác