"Thực đơn" bất động sản thời "bất động"

Căn hộ nhỏ giá rẻ không chỉ là nhu cầu bức thiết của hàng triệu người mua mà còn là tiếng kêu cứu của nhiều doanh nghiệp BĐS trong thời điểm hiện tại.

Căn hộ nhỏ giá rẻ không chỉ là nhu cầu bức thiết của hàng triệu người mua mà còn là tiếng kêu cứu của nhiều doanh nghiệp BĐS trong thời điểm hiện tại.

Nhu cầu bức thiết của hàng triệu người dân

Theo thống kê của Bộ Xây Dựng cho thấy hiện chúng ta có khoảng 6,9 triệu hộ gia đình ở khu vực đô thị. Cơ cấu gia đình của Việt Nam đã thay đổi rất mạnh mẽ. Nếu như trước năm 1999, trung bình mỗi hộ gia đình có 4,5 người/hộ thì đến năm 2009, cơ cấu hộ gia đình chỉ còn 3,7 người/hộ trong đó số hộ độc thân khoảng 8%, số hộ có 2 người khoảng 18%, số hộ có 3 người trở xuống 48%.

Như vậy có nghĩa là khoảng 50% số hộ gia đình ở đô thị có 3 người trở xuống và sẽ tăng dần trong những năm sau đó. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở của các căn hộ nhỏ là rất lớn nhưng hiện Nhà nước vẫn chưa có chính sách và tạo điều kiện sở hữu căn hộ loại diện tích nhỏ.

Tại Hà Nội, khảo sát tại các quận trong nội đô cho thấy đa phần các hộ dân chuyển từ nơi khác về đây làm việc sinh sống đều phải đi thuê căn hộ. Theo họ các dự án chung cư đa phần có diện tích từ 50 đến 100 m2 có khá nhiều đặc biệt trong thời điểm hiện tại khi mà thị trường đang ế ẩm, giá thành hạ thì họ cũng không thể tiếp cận. Nếu như căn hộ nhỏ hơn 45m2 thì số tiền tính chỉ vài trăm triệu thì sẽ dễ dàng cho những người có thu nhập trung bình, làm công ăn lương.

Theo thống kê cho thấy, các đối tượng chủ yếu thuê nhà là các gia đình trẻ hoặc các cán bộ công nhiên viên làm việc trong các doanh nghiệp, sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường hoặc các gia đình từ nơi khác về nội đô kiếm sống, Tuy nhiên, việc thuê nhà trọ rất phức tạp, người đi thuê liên tục phải chuyển nhà vì các lý do như giá phòng tăng liên tục tăng cộng thêm nhiều khoản chi phí bất hợp lý, điện nước bị thu với giá cắt cổ, giờ giấc bị bó buộc đã khiến nhiều người đi thuê mất khá nhiều công sức. Vì vậy, những căn hộ có diện tích nhỏ rất phù hợp cho gia đình từ 2-4 thành viên hoặc những người độc thân.

Nhu cầu thực tế cho thấy, căn hộ nhỏ hơn 45m2 đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận người mua. Tuy nhiên, hiện nay theo dư luận thì có hai luồng ý kiến. Nhiều người cho rằng, căn hộ dưới 45m2 sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị tù túng, chật chội, không đảm bảo không gian sống, dễ biến thành các khu ổ chuột.

Tuy nhiên, đứng dưới góc độ về nhu cầu bức thiết của hàng chục triệu sinh viên, người lao động và mọi tầng lớp nhân dân phải sống trong các căn phòng trọ chật chội, thiếu tiện nghi và đa phần dưới 25m2 thì họ lại hoàn toàn có suy nghĩ khác. Chị Nga, đã kết hôn và cố 1 con nhỏ cho biết, những căn hộ từ 25-45m2 thì có thể đảm bảo cuộc sống thỏa mãn cho từ 2-3 người khi nó có đủ khu vệ sinh cũng như khu bếp nấu nướng và chỗ ngủ. Nói cách khác những căn hộ như thế này mới đảm bảo được nhu cầu an cư của hàng triệu người dân sống ở các đô thị lớn.

Tiếng kêu cứu của các doanh nghiệp bất động sản

Những căn hộ có diện tích nhỏ nằm trong tầm tay của những người có nhu cầu thực đang thực sự kích thích thị trường BĐS. Với những căn hộ diện tích từ 25-50 m2 chủ đầu tư dễ dàng bán. Tuy vậy, thực tế hiện nay có rất ít dự án nhà ở diện tích như vậy. Các căn hộ chủ yếu có diện tích 60m2 trở lên, điều nay gây ra sự lệch pha giữa cung và cầu trên thị trường.

Trước những khó khăn của thị trường BĐS hiện nay doanh nghiệp muốn tồn tại phải cơ cấu đươc sản phẩm để thích ứng với nhu cầu của đại đa số người mua. Vì vậy, căn hộ nhỏ giá vừa được coi là phân khúc chiến lược kinh doanh trong thời gian tới.

Theo Bộ Xây dựng thì trong thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở trong đó có Công ty TNHH đầu tư phát triển Hưng Gia Phúc có công văn đề nghị cho phép xây dựng loại căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m2 trong nhà ở chung cư thương mại để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đối tượng độc thân có thu nhập thấp.

Mới đây, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ Xây dựng và các cơ quan ban ngành liên quan về việc sớm ban hành quy định về căn hộ nhỏ phù hợp với nhu cầu và khả năng của người dân. Đồng thời, cân đối tỷ lệ 50% căn hộ nhỏ -50% căn hộ lớn. Không ấn định tỷ lệ các căn hộ A, B, C trong 1 dự án, việc đầu tư loại hình căn hộ nào, tỷ lệ bao nhiêu nên để doanh nghiệp và thị trường quyết định. Ngoài ra, cần cho phép những doanh nghiệp đã đầu tư căn hộ trên 70m2 được phép chia hai hoặc ba thành những căn hộ dưới 40m2.

Ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty TNHH địa ốc Đất Lành cho biết, tổng số căn hộ được chào bán từ năm 2004 đến nay tại Hà Nội, TPHCM là khoảng 300 ngàn căn hộ chưa kể đến nguồn cung tương lai, hầu hết diện tích đều trên 70m2/căn.

Căn hộ nhỏ giá cả phải chăng đang là tâm điểm của thị trường bất động sản. Minh chứng là hai đợt mở bán căn hộ Đại Thanh, với giá từ 14 triệu đồng/m2 với các căn hộ có diện tích từ trên 42m2 đến trên 66m2, của Xí nghị Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu đã tạo nên một “làn sóng” mua bán mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường BĐS đang “nằm bất động”. Điều này cho thấy, nhu cầu về căn hộ nhỏ của người mua là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, căn hộ diện tích nhỏ hiện nay có vướng mắc lớn nhất là thủ tục pháp lý chưa được khơi thông. Nhiều căn hộ nhỏ được mua bán trên thị trường hiện nay mới chỉ dừng lại ở cam kết giữa chủ đầu tư và người dân, đặt người mua vào tình huống “đánh cược”. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là nhà nước cần nhanh chóng sửa đổi luật đất đai để phù hợp với  hoàn cảnh hiện nay giúp người dân có nhà để ở, giúp thị trường BĐS phục hồi và đứng vững.

Các tin khác