Quỹ từ thiện của Bill Gates sẽ thay đổi quản trị

(ĐTTCO) – Cuối cùng việc ly hôn của cặp vợ chồng tỷ phú cũng ảnh hưởng đến hoạt động của quỹ từ thiện lớn nhất hành tinh.
Ông bà Gates. @AFP
Ông bà Gates. @AFP

Quỹ từ thiện do Bill Gates và Melinda French Gates làm chủ tịch đang cân nhắc việc thay đổi quản trị của mình sau khi vợ chồng tỷ phú đệ đơn ly hôn, vài tuần sau khi nói rằng không có kế hoạch thay đổi nào như vậy.

Quỹ Bill & Melinda Gates, đã phân phối 55 tỷ đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2000, khác với nhiều quỹ từ thiện lớn là không có giám đốc độc lập.

Thay vào đó, nó được điều hành bởi 3 người được ủy thác: ông bà Gates và Warren Buffett, chủ tịch Berkshire Hathaway, người đã cam kết vào năm 2006 sẽ để lại phần lớn tài sản ước tính 110 tỷ USD của mình cho quỹ.

“Tôi đang tích cực thảo luận với Bill và Melinda về các bước mà họ và Warren có thể thực hiện để củng cố tính bền vững và ổn định lâu dài của nền tảng sau khi các đồng chủ tịch ly hôn”, Mark Suzman, giám đốc điều hành của quỹ, cho biết sau khi tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin rằng bà Gates muốn thay đổi về quản trị.

Khi cặp đôi tuyên bố vào đầu tháng 5 rằng họ sẽ kết thúc một cuộc hôn nhân được mô tả trong hồ sơ ly hôn là "tan vỡ không thể cứu vãn", tổ chức đã nhấn mạnh rằng "không có sự thay đổi nào đối với vai trò của họ hoặc tổ chức được lên kế hoạch".

Tuyên bố của Suzman không đưa ra lời giải thích nào về sự thay đổi tư duy về quản trị của quỹ hoặc chi tiết về cách thức quản trị của tổ chức có thể trông như thế nào trong tương lai.

Vụ ly hôn đang chờ giải quyết đã đặt ra một dấu hỏi đối với quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, có 1.600 nhân viên và giải ngân hơn 5 tỷ đô la mỗi năm, phần lớn cho các dự án phát triển và y tế toàn cầu.

Hầu hết tài sản ước tính 124 tỷ đô la mà Gates kiếm được với tư cách là người đồng sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft vẫn chưa được cam kết cho nền tảng, và vụ ly hôn đã làm dấy lên suy đoán rằng hàng chục tỷ đô la còn lại có thể được phân bổ cho đầu tư mạo hiểm và hoạt động từ thiện mà ông và vợ cũ hoạt động riêng biệt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times không lâu trước khi hồ sơ ly hôn của cô được công khai, bà Gates cho biết hai vợ chồng đã giữ các tranh chấp cá nhân của họ tách biệt với việc ra quyết định của quỹ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.