Quyết tâm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đúng kế hoạch

(ĐTTCO) - Ngày 27-5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Bộ GD-ĐT và các địa phương quyết tâm tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch, an toàn, chất lượng.
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Thí sinh diện F1 sẽ được thi riêng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8-7. Bộ GD-ĐT khẳng định, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 trong năm học 2019-2020 và 2020-2021 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đến hết ngày 26-5, cả nước có 18 học sinh lớp 12 mắc Covid-19 (F0), 394 F1, chủ yếu ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam và Điện Biên. Con số này có thể thay đổi trong thời gian tới. Bộ GD-ĐT đã xây dựng kịch bản để ứng phó với các tình huống, đồng thời yêu cầu các tỉnh thành có kịch bản cụ thể dựa trên thực tế địa phương, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. 

Ngành giáo dục địa phương sẽ phối hợp với ngành y tế, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 để rà soát các trường hợp thí sinh F0, F1, F2 nhằm có giải pháp xử lý, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các em. Những thí sinh diện F0, không thể dự kỳ thi này sẽ được xét tốt nghiệp tương tự trường hợp bị ốm đau, tai nạn đột xuất.

Thí sinh F1 sẽ được bố trí thi ở điểm riêng nếu xa địa điểm cách ly, địa phương tính toán đưa đón thí sinh bằng ô tô riêng và chống lây nhiễm chéo. Thầy cô và học sinh có thể phải mặc đồ bảo hộ (tương tự ở Đà Nẵng năm ngoái). Với F2, các điểm thi sẽ bố trí phòng thi riêng. Đặc biệt, mỗi điểm thi đều có các phòng thi dự phòng. Bộ GD-ĐT khuyến khích địa phương có nguồn lực và kinh phí có thể xét nghiệm cho thí sinh dự thi.

Bộ GD-ĐT cho rằng, chúng ta đã có kinh nghiệm của kỳ thi năm 2020 khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và phải chia làm 2 đợt. Thời điểm này, chủ trương hiện nay của Chính phủ là chủ động khống chế dịch nhưng không ngừng các hoạt động kinh tế, xã hội, do đó Bộ GD-ĐT cũng quyết tâm tổ chức kỳ thi theo hướng an toàn, nghiêm túc. Chỉ trường hợp bất khả kháng với số lượng F1 và phạm vi bùng dịch lớn hơn, chúng ta mới tổ chức thêm đợt thi.

Sẵn sàng cho việc tổ chức đợt thi thứ 2

Tại hội nghị, ý kiến các địa phương đều cho thấy, các địa phương đã chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn. Đáng quan tâm nhất hiện nay là tình hình ở Bắc Giang, Bắc Ninh - 2 điểm nóng dịch Covid-19 của cả nước. Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay, Bắc Giang có trên 21.000 thí sinh dự thi. Hiện tỉnh có hàng ngàn học sinh là F0, F1, F2 đang bị cách ly ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể học sinh vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Một số lượng lớn cán bộ, giáo viên trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi bị thiếu hụt. Bắc Giang đề nghị Bộ GD-ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau. Trong đó, ở các địa phương là điểm nóng, cần có đợt thi riêng cho những thí sinh đang phải cách ly, hoặc ở trong khu vực phong tỏa.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, cho biết, sở đã lên phương án chi tiết cho việc tổ chức kỳ thi, trước hết là tổ chức cho học sinh đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 theo lịch tổ chức của Bộ GD-ĐT. Số còn lại sẽ tổ chức thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho học sinh đang phải cách ly, hoặc trong vùng bị cách ly.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh, cũng cho hay, số cán bộ, giáo viên, học sinh trong tỉnh thuộc đối tượng F0 là 110 người, bên cạnh đó là hàng ngàn trường hợp F1, F2. Tỉnh đã cho học sinh nghỉ học từ 6-5 để phòng chống dịch. Với gần 17.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021, Bắc Ninh dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi.

Một là, nếu kiểm soát được dịch, kết thúc giãn cách xã hội vào khoảng cuối tháng 6 thì vẫn tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch, riêng nhóm thí sinh F2 sẽ tổ chức phòng thi dự phòng tại các điểm thi; thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu tập trung) sẽ thi tại các điểm thi phù hợp hoặc cho thi đợt 2 nếu quá đông. Hai là, nếu sau ngày 20 đến 25-6 tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều địa bàn trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội thì tỉnh đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đề nghị địa phương nêu cao tinh thần quyết tâm tổ chức kỳ thi theo đúng kế hoạch đã đặt ra. Trong trường hợp rất đặc biệt vì dịch bệnh diễn biến quá phức tạp, địa phương đề xuất và Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương quyết định phương án thi.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tinh thần cơ bản tiếp nối những kết quả, phương thức đã được triển khai ở năm 2020. “Không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không lo lắng, cực đoan. Phải bảo đảm mục tiêu “kép”: kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng; đồng thời bảo đảm an toàn cao nhất cho lực lượng tổ chức thi, thí sinh và các đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, trong đó có nội dung liên quan đến ứng phó với dịch bệnh diễn ra trong kỳ thi, cũng như một số chính sách phù hợp với tình hình dịch bệnh. “Kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh sẽ có nhiều vất vả, thách thức, nhưng với sự chỉ đạo chu đáo, quyết tâm cao, phối hợp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, chúng ta sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tin tưởng.

Các tin, bài viết khác