RCEP mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu

(ĐTTCO)-RCEP được kỳ vọng mở rộng thị trường xuất khẩu cho các ngành hàng trong nước, trong đó, có ngành dệt may. Quy định về xuất xứ của RCEP là cơ hội nhưng cũng tạo ra không ít thách thức, tăng khả năng phụ thuộc vào nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
RCEP mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu

Dệt may là ngành công nghiệp đứng đầu cả nước về thu dụng lao động, đứng hàng đầu về kim ngạch xuất khẩu, năm 2021 đạt hơn 40 tỷ USD. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được kỳ vọng sẽ mang tới nhiều cơ hội cho ngành dệt may, giúp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu bên cạnh các Hiệp định thương mại tự do (FTA) quy mô lớn như CPTPP, EVFTA.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, Hiệp định RCEP giúp củng cố vị thế thương mại của Việt Nam và góp phần vào quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ các nước thành viên khác và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường với mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, cũng có nhiều khó khăn, thách thức đặt ra vì các nền kinh tế trong khu vực đều có năng lực cạnh tranh khá cao, nhất là trong bối cảnh nước ta còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên, phụ liệu nhập khẩu từ bên ngoài. Thực tế này, đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may cần chủ động thích ứng.

Theo ông Vũ Đức Giang, doanh nghiệp dệt may cần nghiên cứu kỹ cam kết, lộ trình cắt giảm thuế để chủ động có kế hoạch đáp ứng quy tắc xuất xứ. Đồng thời, liên kết hình thành các chuỗi cung ứng trong nước và khu vực, nhất là trong khối ASEAN để đa dạng hóa nguồn cung nguyên phụ liệu.

“Nhờ Hiệp định RCEP, trong năm 2021 đã có hàng loạt các dự án đầu tư trong khối vào thị trường Việt Nam ở lĩnh vực sản xuất vải, đặc biệt là vải dệt kim. Chúng ta còn đang hạn chế vải dệt thoi, ngành dệt may đang tiếp tục thúc đẩy liên kết chuỗi và xây dựng cung thiếu hụt, không chỉ phục vụ cho thị trường RCEP mà phục vụ cho cả các hiệp định thương mại khác”.

Nhiều chuyên gia nhận định, với độ lớn về quy mô, RCEP có tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp định là cơ hội cho các doanh nghiệp ngành dệt may tăng cường xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho rằng, Hiệp định RECP với các ưu đãi về thuế quan sẽ giúp doanh nghiệp có được lợi thế về xuất khẩu, đây là cú hích tốt cho ngành phát triển.

“Chúng tôi cũng đang tập trung khai thác chuỗi cung ứng trong nước và cũng nằm trong chuỗi cung ứng của Việt Nam. Trong dài hạn, chúng tôi cũng mong muốn phải mở rộng hơn nữa và kêu gọi nhiều nhà đầu tư hơn nữa, để có đáp ứng được xuất xứ đi, để chúng tôi được hưởng ưu đãi thuế quan của Hiệp định RCEP”, ông Thân Đức Việt nói.

Các tin khác