Từ khóa: #RCEP

Bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Ðạt)

Tối ưu hóa cơ hội từ các FTA

(ĐTTCO)-Những năm qua, kinh tế thế giới và Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều biến động chưa từng có từ dịch Covid-19, đứt gãy các chuỗi cung ứng, đến xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng hay lạm phát lan rộng khắp toàn cầu,…
Chưa tận dụng tốt lợi thế các FTA

Chưa tận dụng tốt lợi thế các FTA

(ĐTTCO) - Đến nay Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác và đã có hiệu lực, nhưng các số liệu thống kê từ các cơ quan chức năng cho thấy tỷ lệ hàng xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) trong nước tận dụng được lợi thế các FTA rất ít, thậm chí những mặt hàng là thế mạnh cũng chiếm thị phần rất nhỏ ở một số thị trường tiềm năng.
Hàng Việt của doanh nghiệp ngoại!

Hàng Việt của doanh nghiệp ngoại!

(ĐTTCO) - Trong cao trào các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương, tới Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1-1-2022, có thể nói thị trường Việt Nam cơ bản đã mở toang. 
Hiệp định RCEP bởi sự đa dạng về trình độ của các nền kinh tế tham gia.

Hoàn thiện chính sách để tận dụng cơ hội từ RCEP

(ĐTTCO)- Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đây là hiệp định bởi sự đa dạng về trình độ của các nền kinh tế tham gia (bao gồm 10 nước ASEAN và 5 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Niu Di-lân, Australia, Hàn Quốc).
Ảnh minh họa.

Xuất khẩu và chỉ dấu sự hồi phục

(ĐTTCO) - Việc khống chế hiệu quả các đợt bùng phát Covid-19 giúp nước ta sớm vận hành lại bộ máy kinh tế, đồng thời trở thành điểm đến hấp dẫn đón vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đã khích lệ xuất khẩu tăng ngay quý đầu năm. 
Thời cơ vàng cho Việt Nam từ RCEP

Thời cơ vàng cho Việt Nam từ RCEP

(ĐTTCO) - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - được coi là hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới (hiệu lực từ ngày 1-1-2022), mở ra cơ hội vàng cho kinh tế Việt Nam trong xuất khẩu hàng hóa.
2022: RCEP tạo động lực phục hồi kinh tế

2022: RCEP tạo động lực phục hồi kinh tế

(ĐTTCO)- Ngày 1-1-2022, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực. Đây là hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất, với quy mô của nhóm nước tham gia chiếm đến 30% dân số thế giới cũng như 30% GDP toàn cầu.