Rủi ro bao trùm các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc từ suy thoái tài sản

(ĐTTCO) - Các nhà phân tích cho biết các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc sẽ gặp áp lực về doanh thu và lợi nhuận trong ngắn hạn do sự suy thoái kéo dài của lĩnh vực bất động sản, chi phí cao hơn và triển vọng vĩ mô toàn cầu ngày càng xấu đi, che mờ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Rủi ro bao trùm các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc từ suy thoái tài sản

Một số thách thức mà những người cho vay phải đối mặt đã rõ ràng vào tuần trước khi năm trong số các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của đất nước báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm.

Và mặc dù đệm vốn của các ngân hàng hiện đang ở mức thoải mái, nhưng đệm vốn có thể bị ảnh hưởng nếu chất lượng tài sản xấu đi trong lĩnh vực bất động sản hoặc phục hồi kinh tế chậm lại. Tăng trưởng giá cổ phiếu gần đây của họ cũng có thể bị kìm hãm.

Năm công ty cho vay hàng đầu đã báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận ròng hàng năm trên 3,5% vào tuần trước.

Tuy nhiên, hai ngân hàng lớn nhất là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã báo cáo doanh thu sụt giảm và nếu loại trừ tác động của các khoản dự phòng và đóng góp lỗ do suy giảm giá trị, tăng trưởng lợi nhuận sẽ chậm hơn. Ba công ty còn lại có mức tăng trưởng doanh thu nhỏ khoảng 2% hoặc thấp hơn.

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau ba năm áp dụng các chính sách nghiêm ngặt về Covid-19 đã làm gián đoạn hoạt động thương mại và kìm hãm nhu cầu trong nước. Nhưng nền tảng của sự phục hồi vẫn chưa vững chắc, các nhà phân tích cảnh báo.

Doanh thu của ngành ngân hàng Trung Quốc ước tính sẽ tiếp tục chậm lại trong quý I-2023. Và tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM), một thước đo chính về khả năng sinh lời của ngân hàng, dự kiến sẽ tiếp tục giảm vào năm 2023, mặc dù với tốc độ nhẹ hơn, với mức giảm lớn nhất trong quý I, các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngân hàng dự báo.

Các nhà phân tích của Citigroup, bao gồm cả Judy Zhang, đã viết trong một báo cáo rằng các ngân hàng Trung Quốc phải đối mặt với các động lực định giá không thuận lợi, trong đó các hướng dẫn của cơ quan quản lý đối với các ngân hàng cho vay trước dẫn đến nguồn cung tín dụng dồi dào.

Tuy nhiên, các nhà phân tích viết rằng nhu cầu tín dụng không cao và sự cạnh tranh quá gay gắt về giá giữa các ngân hàng đã ảnh hưởng đến lợi suất cho vay mới của người cho vay.

Trung Quốc báo cáo khoản cho vay ngân hàng mới mạnh hơn dự kiến trong hai tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, hiệu suất chủ yếu được củng cố bởi các khoản vay cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo định hướng chính sách, với một số ngân hàng lớn đưa ra mức lãi suất thấp dưới 2% cho các công ty nhà nước, những người từ chối nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Họ cho biết lãi suất cho vay thậm chí còn thấp hơn lãi suất tiền gửi, gây áp lực lên NIM của các bên cho vay.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING, cho biết: “Các ngân hàng nhỏ hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Đây là kết quả của sự cạnh tranh".

Nicholas Zhu, nhà phân tích ngân hàng tại Moody's, cảnh báo các ngân hàng cũng phải đối mặt với rủi ro dai dẳng từ thị trường bất động sản, sau khi tất cả 5 ngân hàng lớn đều công bố tỷ lệ nợ xấu trong các khoản cho vay bất động sản tăng đột biến vào năm ngoái.

Ông nói: “Biến động chuyển tiếp từ sự điều chỉnh trên thị trường bất động sản sẽ gây ra rủi ro đối với chất lượng tài sản của các ngân hàng trong năm nay”.

"Các biện pháp ổn định thị trường bất động sản sẽ làm giảm nguy cơ lây lan sang hệ thống ngân hàng, nếu các biện pháp này cuối cùng khôi phục niềm tin của người mua nhà và thúc đẩy doanh số bán bất động sản. Điều đó nói lên rằng, các ngân hàng sẽ chịu thêm rủi ro tín dụng trong ngắn hạn khi họ tăng tài chính cho lĩnh vực bất động sản".

Ngoài ra, vì hoạt động cho vay ở Trung Quốc được thế chấp rộng rãi bằng bất động sản, một vấn đề lớn sẽ xảy ra nếu có sự sụt giảm lớn về giá trị tài sản, Christopher Beddor, phó giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại Gavekal Dragonomics, cho biết.

Ông Beddor cũng cho biết các ngân hàng Trung Quốc sẽ đối mặt với rủi ro về chất lượng tài sản, vì họ sẽ cần phải xử lý các khoản vay gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch.

Ông nói: “Các ngân hàng đã ồ ạt mở rộng quy mô cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ đại dịch và các cơ quan quản lý về cơ bản đã cho phép họ tránh ghi nhận các khoản lỗ. Nhiều ngân hàng sẽ đau đớn khi cuối cùng họ thừa nhận các khoản lỗ".

Các tin khác