Samsung muốn tăng ưu đãi

Một cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt dành cho dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên giai đoạn 2 (dự án SEVT2) của Tập đoàn Samsung Electronics đã được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua.

Một cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt dành cho dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên giai đoạn 2 (dự án SEVT2) của Tập đoàn Samsung Electronics đã được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua.

 

Tổ hợp công nghệ cao SEVT (bao gồm cả dự án SEVT2) có tổng vốn đầu tư khoảng 6,2 tỷ USD tại Khu công nghiệp Yên Bình (Thái Nguyên), đang được kỳ vọng trong tương lai không xa sẽ đưa địa phương này trở thành một thành phố công nghiệp vinh danh trên bản đồ các thành phố công nghệ hàng đầu thế giới.

Nguồn vốn đầu tư ban đầu vào tổ hợp SEVT của Samsung vào Thái Nguyên là 3,2 tỷ USD, trong đó 2 tỷ USD đầu tư vào nhà máy gia công lắp ráp điện thoại di động, 1,2 tỷ USD đầu tư vào nhà máy sản xuất lắp ráp bộ vi xử lý và mạch tích hợp.

Dự án SEVT2 có tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ USD (trên 63.800 tỷ đồng), được thực hiện trong giai đoạn 2016-2019. Trong đó Samsung Electronics sẽ mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực: nghiên cứu phát triển thiết bị điện tử di động, viễn thông công nghệ cao; mở rộng sản xuất lắp ráp gia công các loại điện thoại di động; sản xuất, lắp ráp và gia công các loại thiết bị công nghệ internet băng thông không dây, máy tính sách tay, tivi thông minh, máy ảnh kỹ thuật số, máy hút bụi thông minh, thiết bị viễn thông, y tế; kinh doanh xuất nhập khẩu các loại điện thoại di động...

Samsung là doanh nghiệp công nghệ cao, công nhân Việt Nam cũng chỉ làm khâu lắp ráp, nhưng có thể học hỏi được nhiều hơn nếu làm việc tại các doanh nghiệp FDI đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ. Do vậy, nếu hút được nhiều doanh nghiệp vệ tinh của Samsung vào Việt Nam, công nhân sẽ nâng cao được kỹ năng làm việc. Hơn nữa, một phần giá trị gia tăng của các doanh nghiệp vệ tinh này được giữ lại Việt Nam thông qua trả lương của công nhân.

TS. Nguyễn Chiến Thắng,
Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Trong một đề xuất ưu đãi đầu tư cho dự án SEVT2 vừa được Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam gửi đến UBND tỉnh Thái Nguyên, nêu rõ cam kết khi dự án được triển khai (dự kiến vào năm 2016 và hoàn thành vào năm 2019), tổ hợp SEVT sẽ là địa điểm duy nhất thực hiện các quyết định mang tính chiến lược quan trọng của Tập đoàn Samsung, góp phần đưa Thái Nguyên trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu hoàn chỉnh lớn nhất trên toàn cầu của tập đoàn.

Mặt khác, việc triển khai thực hiện dự án SEVT2 sẽ là cơ sở để Samsung xây dựng thành công một trong những khu tổ hợp chuyên sản xuất thiết bị di động và các sản phẩm điện tử khác hàng đầu thế giới. Đặc biệt, với khả năng thu hút các doanh nghiệp vệ tinh trong và ngoài nước, khu tổ hợp SEVT sẽ góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước, tạo động lực thúc đẩy ngành công nghệ sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông của Việt Nam phát triển.

Với quy mô đầu tư khoảng 3 tỷ USD, diện tích chiếm dụng đất của dự án SEVT2 hơn 71ha, sử dụng khoảng 30.000 lao động, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đề xuất với tỉnh Thái Nguyên một cơ chế khuyến khích ưu đãi đầu tư đặc biệt.

Theo đó, được hưởng các ưu đãi đặc biệt như: áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án SEVT2 là 10% trong 30 năm kể từ năm đầu tiên công ty có doanh thu; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, đồng thời được giảm 50% số thuế phải nộp trong 3 năm sau giai đoạn 9 năm.

Bên cạnh đó, Samsung Electronics Việt Nam cũng đề xuất được điều chỉnh giảm các tiêu chí nghiên cứu và phát triển (R&D) so với các tiêu chí hiện hành. Việc điều chỉnh các tiêu chí R&D nếu được thực hiện sẽ áp dụng cho tất cả các dự án Tập đoàn Samsung đã đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên trước đây.

Một ưu đãi khác với dự án SEVT2 cũng được trình là được miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian thực hiện dự án, từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư đến hết ngày 25-5-2062. Thêm vào đó, Samsung Electronics Việt Nam sẽ được hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng khu công nghiệp khi có số thuế thực nộp vào ngân sách nhà nước, mức hỗ trợ sẽ nhỏ hơn hoặc bằng số thuế thực nộp.

Các tin khác