San Francisco 'vá lỗi' tình trạng vô gia cư, lạm dụng ma túy

(ĐTTCO) – United Nations Plaza, một trong những tâm điểm của cuộc khủng hoảng ma túy và tình trạng vô gia cư ở San Francisco, đã khoác lên mình một không khí lễ hội vào hôm Chủ nhật (12/11).
San Francisco 'vá lỗi' tình trạng vô gia cư, lạm dụng ma túy

Trước khi các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến tập trung tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), United Nations Plaza – một trong những tâm điểm của cuộc khủng hoảng ma túy và tình trạng vô gia cư ở San Francisco, đã khoác lên mình một không khí lễ hội vào hôm Chủ nhật (12/11).

Cho đến gần đây, khu chợ nhộn nhịp chuyên bán đồ ăn cắp và buôn bán ma túy ngoài trời đã mọc lên một công viên trượt băng hoàn toàn mới và các học viên từ một vũ đoàn khiêu vũ đã đến biểu diễn trước đám đông. Hầu như không có một người vô gia cư nào được nhìn thấy.

Đến hôm thứ Ba (14/11), ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden đến, Christopher Crandall (50 tuổi) – người thường ngủ trên đường ở một khu vực trung tâm thành phố San Francisco, phía Tây trung tâm hội nghị APEC, cho biết ông nhận thấy thành phố đã trồng cây mới dọc theo phố chợ huyết mạch.

Ông cũng đã nhìn thấy những cánh cổng cao đến thắt lưng được dựng lên vào sáng thứ Ba ở khu vực ông thường ngủ. “Tôi tự hỏi liệu tối nay tôi có thể ngủ ở đó được không”, ông nói.

Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu tại một sự kiện ngày 15/11, tập trung vào công việc làm tiểu bang tốt đẹp, cho biết các nhà lãnh đạo địa phương, tiểu bang và liên bang đã thảo luận về vấn đề này trong nhiều tháng.

San Francisco trong nhiều năm đã tiến hành một cuộc chiến đa hướng về ma túy và tội phạm liên quan, tình trạng vô gia cư và nhà ở giá rẻ. Nó đã gây chú ý khi là một thành phố đang trong "vòng diệt vong" về kinh tế khi một số doanh nghiệp đóng cửa, lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng giảm và các văn phòng trống rỗng sau đại dịch.

Các quan chức đã cố gắng dọn dẹp đường phố nhưng không thành công. Cuộc khủng hoảng đã thu hút sự chỉ trích gay gắt từ người dân và các chính trị gia bảo thủ, những người đổ lỗi cho các vấn đề của thành phố là do các chính sách tự do của thành phố.

Những nỗ lực dọn dẹp trước hội nghị thượng đỉnh - nơi Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau - đã không thuyết phục được một số người hoài nghi rằng những cải thiện này sẽ kéo dài.

Paul Boden – giám đốc Dự án Vận động Khu vực Miền Tây, một liên minh của các nhóm vô gia cư, cho biết việc buộc người vô gia cư phải di chuyển - được gọi là "quét" - sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề thực sự, đó là không có đủ nhà ở giá phải chăng.

Thành phố này có tỷ lệ vô gia cư là 887 người trên 100.000 cư dân, theo báo cáo năm 2023 từ văn phòng kiểm soát viên San Francisco trên 16 thành phố của Mỹ. Đó là tỷ lệ cao thứ ba trong cả nước sau Oakland và Los Angeles.

"Họ đã đi đâu?" Ông chủ Tesla Elon Musk đã tweet một đoạn video đưa tin những chiếc lều được người vô gia cư sử dụng đã bị dọn sạch.

Các tin khác