Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng nhiều nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện

(ĐTTCO) - Theo Rystad Energy AS, giá dầu và giá khí đốt tự nhiên tăng cao đang thúc đẩy sản lượng khai thác dầu đá phiên của Mỹ tăng ở các khu vực từ Tây Texas đến Thượng Great Plains.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhà phân tích tại Rystad Energy AS cho biết, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ đạt 8,68 triệu thùng/ngày vào tháng 12/2021, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Trong khi đó, sản lượng khí đốt trên toàn nước Mỹ đang trên đà đạt mức cao nhất trong 6 năm.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng nhiều nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện ảnh 1

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ

Tại lưu vực Permian, sản lượng dầu thô dự kiến sẽ tăng lên 5,043 triệu thùng/ngày trong tháng 11/2021, mức cao nhất trong dữ liệu từ năm 2015 theo Rystad Energy AS.

Mức tăng gần 15% của giá dầu WTI kể từ tháng 7/2021 đang thu hút một số nhà sản xuất đá phiến tăng sản lượng, đáng chú ý nhất là các công ty khoan dầu tư nhân. Trong khi triển vọng đánh dấu sự gia tăng nguồn cung nhưng vẫn còn xa so với khối lượng kỷ lục hàng năm đạt được vào năm 2019 do sự phục hồi trên các khu vực sản xuất dầu đá phiến.

Giá dầu của Mỹ đã tăng 67% trong năm nay khi các nền kinh tế thoát khỏi tình trạng đóng cửa và các nhà sản xuất OPEC và đồng minh bị mắc kẹt trong giới hạn sản lượng bất chấp lời kêu gọi từ Tổng thống Joe Biden về việc thúc đẩy xuất khẩu tăng sản lượng dầu nhằm hạ giá dầu.

Trong khi đó, giá khí đốt đã tăng gần 90% trong năm nay do nhu cầu trên toàn cầu tăng mạnh, và các cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và châu Á đã xảy ra trên khắp các thị trường toàn cầu.

Mặc dù vậy, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ vẫn ở mức thấp trong năm 2019 và mức tăng liên tục có thể bị chậm lại do lạm phát và thiếu lao động cản trở triển vọng tăng trưởng.

Trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ (EIA) cho biết trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn được công bố hôm 9/11 rằng, nguồn cung dầu sẽ tăng trong năm tới từ các quốc gia OPEC và từ các nhà khai thác của Mỹ. Điều này sẽ gây áp lực giảm giá dầu.

Cụ thể, EIA dự báo giá dầu thô WTI sẽ giảm xuống dưới 80 USD/thùng vào tháng 12/2021 và đạt mức thấp nhất là 62 USD/thùng vào cuối năm 2022, còn giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 72 USD/thùng vào năm 2022.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT