Sàn UPCoM ghi nhận kỷ lục ‘vô tiền, khoáng hậu’

(ĐTTCO) - Trái ngược với tình cảnh bi đát của thị trường chung, mã VNZ (Vinagame) vẫn tiếp tục được đẩy trần phiên thứ 9 và trở thành mã CP đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán vượt mốc giá 1 triệu đồng/CP.
Sàn UPCoM ghi nhận kỷ lục ‘vô tiền, khoáng hậu’

Phiên hôm nay, tâm điểm bán tháo của thị trường là nhóm CP bất động sản và xây dựng. 2 nhóm CP này chịu lực cung giá thấp ngay từ đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa. Thậm chí, nhiều mã CP rơi vào tình trạng “trắng bên mua” ngay sau đợt khớp lệnh ATO.

Việc nhóm CP bất động sản bị “xả” mạnh đã kéo theo làn sóng bán tháo ở các nhóm ngành quan trọng, đặc biệt là nhóm CP ngân hàng và CK. Sức ép giảm giá từ những nhóm ngành trên đã nhấn chìm VN Index xuống sắc đỏ trong toàn bộ thời gian của phiên. Thậm chí, có thời điểm chỉ số này lùi về sát mốc 1.030 điểm.

Tuy nhiên, trong đợt khớp lệnh cuối cùng, nhiều mã CP nằm trong rổ VN30 bất ngờ nhận được lực cầu bắt đáy. Nhờ vậy, đà giảm của VN Index được thu hẹp đáng kể (hơn 50%) nếu so với mức đáy 1.030 điểm tại thời điểm 14 giờ.

Kết phiên hôm nay (13-2), VN Index giảm 11,6 điểm, tương đương 1,1%, xuống 1.043,7 điểm. Toàn sàn HoSE có 367 mã giảm (47 mã giảm sàn), 71 mã tăng và 39 mã giữ nguyên giá tham chiếu.

Phía rổ VN30, có 21 mã giảm (2 mã giảm sàn) so với 8 mã tăng và 1 mã đứng giá. Theo thống kê, nhóm CP bất ngờ ngược dòng gồm: VJC, VRE, STB, SAB, MSN, MWG, CTG và BID.

Ở nhóm CP tác động tiêu cực lên chỉ số gồm có: ACB, BCM, BVH, GVR, HPG, MBB, PLX, SSI, TPB, VCB, TCB, POW, VIB, VHM, VPB. Đáng chú ý là 2 mã CP bất động nằm trong rổ VN30 là NVL và PDR bất ngờ nằm trong nhóm CP bị giảm kịch sàn.

Việc 2 mã CP bất động sản đầu ngành bị “đo sàn” cũng là một phần nguyên nhân khiến cho nhóm CP bất động sản và xây dựng trở thành tâm điểm của bên bán. Tại thời điểm chốt phiên, rất nhiều mã bất động sản và xây dựng ghi nhận mức giảm tối đa như: DRH, DIG, KHG, HQC, DLG, PTL, NBB, DXG, NHA, LDG, UDC, HPX, HBC, CTD.

Điểm sáng duy nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản được cải thiện dù không quá lớn. Cụ thể, giá trị giao dịch của sàn HoSE đạt 10.460 tỷ đồng, tương đương 681,3 triệu CP khớp lệnh. Tính trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 12.000 tỷ đồng.

Sắc đỏ cũng xuất hiện rộng khắp trên 2 bảng điện của sàn Hà Nội với mức giảm lần lượt là 4 điểm đối với HNX Index và 0,14 điểm đối với UPCoM Index.

Dù giảm điểm nhưng sàn UPCoM lại ghi nhận một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”. Đó là lần đầu tiên trên TTCK Việt Nam có mã CP vượt mốc 1 triệu đồng.

Cụ thể, kết phiên hôm nay, mã VNZ tiếp tục ghi nhận phiên tăng trần thứ 9 liên tiếp, kể từ ngày chào sàn, lên mức 1.027.400 đồng. Như vậy, nếu tính từ mức giá tham chiếu trong ngày chào sàn là 240.000 đồng thì mã CP này ghi nhận mức tăng lên đến 420%.

Các tin khác