Sẽ có cơ chế thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(ĐTTCO) - 26-12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo nhiều bộ ngành và hơn 100 DNNVV đại diện 62.000 DN thành viên.
Sẽ có cơ chế thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nêu ý kiến với Thủ tướng, lãnh đạo hiệp hội cho rằng cần tổng kết các chương trình, chính sách sau 2 năm triển khai Luật Hỗ trợ DNNVV để có điều chỉnh phù hợp hơn, sát với thực tế, tạo động lực cho DN. Cần phân loại DN để DN vừa có chính sách riêng, DN nhỏ và siêu nhỏ có chính sách hỗ trợ riêng. Các cơ quan chức năng cần có nghiên cứu phát triển kinh tế ban đêm bởi sẽ kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển du lịch...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sự phát triển lành mạnh của DNNVV thời gian qua, với tốc độ nhanh, nhất là những đóng góp cho sự phát triển đất nước. Điều đáng mừng là các DNNVV có khát vọng phát triển mạnh mẽ để xây dựng đất nước; có mong muốn đổi mới hơn nữa về cơ chế, chính sách của nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện cho DNNVV, coi đây là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống của chúng ta. Chính phủ sẽ có cơ chế thuận lợi hơn nữa cho DNNVV, hiện chiếm 90% số lượng DN mà theo kinh nghiệm thế giới, muốn có DN lớn, đầu tiên phải có DNNVV.
Thủ tướng mong muốn các DNNVV hoạt động năng động, hiệu quả, phát triển bền vững và làm sao cố gắng phát triển về số lượng để bảo đảm mục tiêu có 1 triệu DN vào năm 2020 khi tỷ lệ DN trên dân số của Việt Nam còn thấp so với các nước (120 người mới có 1 DN).
Các DNNVV cần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, đóng góp cho Chính phủ trong công cuộc cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tuân thủ pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa, quan tâm đến an sinh xã hội. “DNNVV cần có khát vọng trong phát triển. Đó chính là nguồn lực quan trọng để đóng góp vào thành công của Việt Nam trong tương lai”, Thủ tướng nói.
Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn thân mật chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hải Phòng.

Các tin khác