Sẽ giám sát các cam kết nhà đầu tư

(ĐTTCO) - Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (ảnh), cho biết Hóc Môn và Củ Chi là 2 huyện có nhiều lợi thế phát triển, là vùng đệm của TPHCM với các vùng kinh tế phía Nam, hướng về sông Sài Gòn. Quy mô dân số của 2 huyện tương đương với TP Đà Nẵng. 
Sẽ giám sát các cam kết nhà đầu tư
“Có thể nói Hóc Môn và Củ Chi được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh với phần phát triển năng động còn lại của TP. Mặc dù TPHCM đóng góp 1/3 ngân sách cả nước nhưng 2 huyện vẫn phát triển vẫn ở mức thấp. Thí dụ, Củ Chi thu ngân sách chỉ trên 1.000 tỷ đồng, trong khi cũng quy mô dân số ấy, TP Đà Nẵng thu hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.
 Vì thế, phát triển Hóc Môn và Củ Chi cũng là giúp TPHCM giải bài toán mở rộng không gian phát triển cân bằng, thu hút nguồn lực, nhất là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao… Qua đó, giải tỏa những áp lực về dân số, hạ tầng, nhà ở, công ăn việc làm; mở rộng không gian sinh tồn, phát triển khi chiếc áo TPHCM đã quá chật chội. 
Chủ tịch nước lưu ý: “Hội nghị xúc tiến đầu tư không phải là chương trình làm 1 lần, kết thúc trong 1 ngày mà chúng tôi sẽ theo dõi, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, các cam kết của nhà đầu tư khi đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi. Chủ tịch nước sẽ giải trình những kết quả đạt được trong việc xúc tiến đầu tư với cử tri 2 huyện. Do đó, mọi lời nói, cam kết tại hội nghị phải đi đôi với việc làm thực chất, người thật việc thật”. Chủ tịch nước cũng vui mừng thông tin, hiện đã thu hút được hơn 17 tỷ USD đầu tư vào 2 huyện. Trong đó, 500 triệu USD đã được cấp phép đầu tư, còn lại là biên bản ghi nhớ. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, TPHCM và 2 huyện cần phát triển đồng bộ, bền vững, không chỉ phát triển dịch vụ đơn thuần và cũng không tiếp tục mắc sai lầm trong phát triển do thiếu kinh nghiệm.
“Nguyên tắc xuyên suốt của phát triển 2 huyện phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững. Củ Chi, Hóc Môn không phải là mâm cỗ dành cho nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội đẩy giá nhà đất” - Chủ tịch nước nhấn mạnh và nêu ra nút thắt kiềm chế sự phát triển của 2 huyện chính là hệ thống giao thông.
Ông yêu cầu Bộ Giao thông-Vận tải nhanh chóng xắn tay tháo gỡ những nút thắt về cơ chế chính sách để huy động nguồn lực đầu tư các tuyến giao thông có tính huyết mạch như cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường vành đai 3, vành đai 4, các tuyến đường ven sông… kết nối Củ Chi, Hóc Môn với khu vực trung tâm, sân bay, cảng biển. 
“Các nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết, ghi nhớ đầu tư, sớm triển khai nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư, nói không với tiêu cực tham nhũng. Không ký rồi để đó, TPHCM và đại biểu Quốc hội sẽ giám sát và nêu ra trước Quốc hội những đơn vị nào ký mà không thực hiện” - Chủ tịch nước yêu cầu.

Các tin khác