S&P 500 trượt liền 3 phiên; Dầu khởi sắc nhờ hy vọng nới lỏng tại Trung Quốc

(ĐTTCO) - S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa ở mức thấp hơn trong phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Ba (29/11) khi các nhà đầu tư chờ đợi những thông tin về thay đổi kinh tế sẽ đến vào cuối tuần. Dầu tăng do kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với COVID-19, nhưng lo ngại rằng OPEC+ sẽ giữ sản lượng không đổi trong cuộc họp sắp tới.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Nhà đầu tư “nóng lòng” chờ tin Fed

Khép phiên, Nasdaq Composite giảm 0,59%, đóng cửa ở mức 10.983,78. S&P 500 mất 0,16%, kết thúc ngày ở mức 3.957,63. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ghi nhận mức tăng nhẹ, đóng cửa 3,07 điểm, tương đương 0,01%, cao hơn ở mức 33.852,53.

Các nhà đầu tư đang theo dõi dữ liệu vào cuối tuần này, bao gồm Khảo sát cơ hội việc làm và Vòng quay lao động của JOLTS vào thứ Tư cũng như báo cáo việc làm tháng 11 vào thứ Sáu, để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động của nền kinh tế. Họ cũng đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Trung tâm Hutchins về Chính sách Tài chính và Tiền tệ vào thứ Tư để tìm manh mối về việc liệu ngân hàng trung ương có giảm tốc hay ngừng tăng lãi suất hay không.

Bill Northey, giám đốc đầu tư cấp cao của U.S. Bank nhận định: “Thị trường đã chuyển trọng tâm từ kết quả của mùa báo cáo thu nhập quý 3 sang các yếu tố hiện hữu khác khả năng ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 12 tới. Các nhà đầu tư rõ ràng đang tập trung vào con đường phía trước hơn là nhìn vào gương chiếu hậu.”

Thị trường phần lớn đã thất bại trong việc đảo ngược hướng đi từ những tổn thất nặng nề và rộng lớn vào thứ Hai sau khi các cuộc biểu tình ở Trung Quốc đại lục chống lại chính sách Zero-Covid của nước này bắt đầu vào cuối tuần qua. Các cuộc biểu tình làm dấy lên mối lo ngại về khả năng các hạn chế Covid của Trung Quốc một lần nữa có thể cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, thị trường toàn cầu dường như bắt đầu hồi phục khi một quan chức Trung Quốc nói với các phóng viên rằng 65,8% người “trên 80 tuổi” đã được tiêm nhắc lại và số ca nhiễm đã giảm đi nhiều.

Dầu tăng nhờ hy vọng nới lỏng của Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent giao sau ổn định ở mức 83,03 USD/thùng, giảm 16 cent, tương đương 0,2%. Hợp đồng tương lai của dầu thô West Texas Middle (WTI) của Hoa Kỳ ổn định ở mức 78,20 USD/thùng, tăng 96 cent, tương đương 1,2%.

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết nước này có kế hoạch đẩy nhanh việc tiêm vắc xin COVID-19 cho người cao tuổi, nhằm khắc phục trở ngại chính trong nỗ lực giảm bớt các biện pháp hạn chế “Zero-Covid” không được ưa chuộng.

Nhà phân tích Ricardo Evangelista của ActivTrades cho biết: “Triển vọng trở lại bình thường, của một nền kinh tế là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đủ để khiến giá dầu tăng vọt trong đợt phục hồi giá đáng kể đầu tiên trong hai tuần qua”.

Bên cạnh đó, sự suy yếu của Đồng đô la Mỹ - có xu hướng giao dịch ngược với dầu, cũng giúp tăng giá dầu thô. Chỉ số đô la đã giảm xuống 106,65 từ mức cao nhất trong 20 năm khi các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đạt lãi suất cao nhất vào đầu năm tới với áp lực lạm phát dự kiến sẽ dịu lại.

Tuy nhiên, giá dầu bị cản trở bởi những lo ngại rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+, sẽ không điều chỉnh kế hoạch sản lượng của họ tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/12. Theo đó, OPEC+ có khả năng giữ nguyên chính sách sản lượng dầu.

Trước đó, OPEC+ bắt đầu hạ mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng 11, nhằm mục đích hỗ trợ giá dầu.

Ngoài ra, các thị trường cũng đang đánh giá tác động của việc phương Tây sắp đặt trần giá đối với dầu mỏ của Nga.

Các nhà ngoại giao từ các quốc gia Nhóm G7 và Liên minh Châu Âu đã thảo luận về mức trần đối với dầu của Nga từ 65 đến 70 USD/thùng, nhằm hạn chế doanh thu để tài trợ cho cuộc tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine mà không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Tuy nhiên, các chính phủ EU hôm thứ Hai đã không đồng ý về mức trần, trong đó Ba Lan khẳng định mức này nên được đặt thấp hơn mức do G7 đề xuất.

Các tin khác