Sử dụng không đúng mục đích, một doanh nghiệp bị thu hồi hơn 12.000m2 đất

(ĐTTCO)- Phó Chánh Thanh tra TPHCM Phạm Văn Nghì vừa ký Kết luật THnah tra số 18/TB-TTTP-P7 đối với khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM.
Khu đất bị DN "treo" hơn 18 năm vừa bị Thành phố thu hồi
Khu đất bị DN "treo" hơn 18 năm vừa bị Thành phố thu hồi

Theo Thanh tra TP HCM, khu đất này diện tích 12.496 m2, trước đây thuộc sở hữu của Hội đồng quản trị địa phận Công giáo Sài Gòn (cũ). Sau năm 1975, nhà nước tiếp quản và trải qua nhiều lần chuyển đổi đơn vị được giao bố trí sử dụng.

Năm 2002, Công ty CP Nam Tiến được nhà nước cho thuê đất với hình thức trả tiền thuê đất hằng năm và quản lý, sử dụng. Tháng 5/2005, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê, nhưng đến nay, công ty này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, Công ty CP Nam Tiến không trực tiếp sử dụng đất thuê của nhà nước (trả tiền thuê đất hàng năm) mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, bãi giữ ôtô... Việc cho thuê lại mặt bằng đã thực hiện không đúng quyết định cho thuê đất và hợp đồng thuê đất đã ký với Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM. Thanh tra TPHCM còn xác định Công ty CP Nam Tiến chưa nộp tiền thuế đất và tiền chậm nộp tính đến ngày 30/4/2022 là hơn 29 tỉ đồng. Cục Thuế TPHCM đã có 8 văn bản và Chi cục Thuế quận Tân Bình đã có 6 văn bản thực hiện cưỡng chế thu tiền thuê đất nhưng đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp này vẫn chưa chấp hành việc nộp tiền thuế đất và tiền chậm nộp.

Ngoài ra, sau khi được Nhà nước cho thuê khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, Công ty CP Nam Tiến không lập phương án chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp quy hoạch mà sử dụng khu đất này để hợp tác kinh doanh, lập pháp nhân mới là Công ty CP PPT Land (trong đó Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông góp 33% vốn điều lệ, Công ty CP Nam Tiến góp 47% vốn điều lệ và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tân Bình góp 20% vốn điều lệ).

Công ty CP PPT Land được lập ra để làm dự án khu căn hộ và thương mại dịch vụ cao tầng tại số 4 Phạm Phú Thứ và 2 khu đất khác trên đường Lạc Long Quân. Nhưng đến tháng 6/2018, Công ty CP PPT Land xin rút hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư đối với dự án này.

Thanh tra TPHCM nhận định việc Công ty Nam Tiến hợp tác thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án là chưa đúng chủ trương của UBND TPHCM và hợp đồng thuê đất.

Trước những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND TP về việc thu hồi toàn bộ diện tích khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý. Đồng thời, chấm dứt hợp đồng thuê đất với Công ty CP Nam Tiến; rà soát, xem xét, xử lý hoặc báo cáo đề xuất xử lý số tiền thu lợi bất chính đối với việc cho thuê lại nhà, đất không đúng quy định.

Giao Cục trưởng Cục Thuế TPHCM phối hợp Công an TPHCM và Sở Tài chính tham mưu các biện pháp cần thiết để thu hồi đúng, đủ tiền thuê đất, thuế đất, tiền chậm nộp và nghĩa vụ tài chính về đất đai khác liên quan đến khu đất trên để nộp ngân sách nhà nước. Trong trường hợp Công ty CP Nam Tiến không nộp đầy đủ theo thông báo của cơ quan thuế thì báo cáo đề xuất UBND TPHCM xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Sở Kế hoạch và đầu tư TP phối hợp Cục Thuế TPHCM kiểm tra, rà soát thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế đối với Công ty CP Nam Tiến.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

(ĐTTCO)- Sở hữu cảnh quan thiên nhiên trong lành, bộ sưu tập tiện ích đa dạng, hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế cộng hưởng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn, các căn nhà phố tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) trở thành nơi an cư lý tưởng của các gia đình có con nhỏ.