Tầm cao mới quan hệ hợp tác TPHCM - Pháp

(ĐTTCO) - Ngày 7-9 tại TPHCM đã diễn ra diễn đàn doanh nghiệp Pháp – Việt 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) tổ chức nhằm tạo điều kiện gặp gỡ cho các doanh nghiệp 2 nước tăng cường trao đổi những vấn đề thời sự liên quan đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và y tế. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Ngài Francois Hollande, Tổng thống Cộng hoà Pháp tại Việt Nam. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại, thủ công, tiêu dùng, kinh tế - xã hội và đoàn kết Cộng hoà Pháp đồng chủ trì diễn đàn. Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, diễn đàn doanh nghiệp Pháp – Việt là sự kiện rất có ý nghĩa, là dịp để 2 bên cùng chứng kiến quan hệ Việt Nam – Pháp phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi quan hệ song phương đã được nâng lên

(ĐTTCO) - Trưa 7-9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã tiếp Tổng thống CH Pháp Francois Hollande tại Hội trường Thống nhất. Tham dự buổi tiếp còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chào đón Tổng thống Pháp Francois Hollande.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
chào đón Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Tổng thống Francois Hollande cùng đoàn đại biểu cấp cao đến thăm TPHCM; tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Pháp sẽ tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn sự quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đưa quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam-Pháp không ngừng phát triển trong thời gian qua, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013. TPHCM là một trong những địa phương đi đầu trong quan hệ hợp tác với các địa phương của Pháp như hợp tác với vùng Rhône-Alpes và thành phố Lyon. Còn tại TPHCM, rất nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, phát triển hạ tầng, y tế, giáo dục đào tạo... Với mục tiêu trở lại vị thế hàng đầu khu vực Đông Nam Á, TPHCM đang không ngừng đổi mới, phát triển, trong đó có đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi, môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Pháp.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Francois Hollande sẽ là động lực cho doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Đồng thời, mong muốn Tổng thống Pháp sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp Pháp đến đầu tư vào các lĩnh vực như tài chính-ngân hàng, công nghệ thông tin, công nghệ hàng không, kinh tế, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục, văn hóa….

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng cám ơn cá nhân Tổng thống và chính phủ Pháp đã ưu tiên hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực trong đó có nguồn vốn ODA cho Việt Nam và TPHCM về các dự án hạ tầng, biến đổi khí hậu, chống ngập, ô nhiễm môi trường… Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định TPHCM cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp tại thành phố. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ là cơ hội mới, là động lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và TPHCM nói riêng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cảm ơn và bày tỏ ấn tượng sâu sắc về tình cảm nồng hậu và sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân TPHCM dành cho đoàn trong chuyến thăm. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế Việt Nam cũng như TPHCM đạt được trong thời gian qua.

Quan hệ đối tác chiến lược Pháp-Việt Nam, theo Tổng thống François Hollande, đã đạt hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, môi trường, y tế... Về các nhà đầu tư Pháp tại TPHCM, Tổng thống Francois Hollande đã cảm ơn chính quyền TP hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Pháp đầu tư hiệu quả vào TP.  Tổng thống Pháp cũng cho biết ngoài lĩnh vực kinh tế, chuyến thăm của ông lần này cũng nhằm mục đích tăng cường hợp tác về văn hóa. Trong đoàn, có nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ là người Pháp và người Pháp gốc Việt có mong muốn quay về đóng góp cho quê hương Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đón tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đón tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Tổng thống Pháp cũng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp, tích cực hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, đặc biệt là phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp, văn hóa Pháp tại Việt Nam cũng như phát triển văn hóa Việt Nam tại Pháp. Tổng thống Pháp cũng mong muốn đưa tiếng Pháp vào giảng dạy tại các trường học tại TPHCM bởi ngôn ngữ sẽ là cầu nối góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, mở ra cơ hội giao lưu giữa nhân dân hai nước. Tổng thống Pháp cho biết TPHCM là thành phố năng động, hiếu khách; du khách Pháp đến TPHCM luôn có được nhiều ấn tượng tốt đẹp. Tổng thống tin tưởng sau chuyến thăm, với những thành quả đạt được, sẽ mở ra cơ hội cho hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục…

Chiều cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande và đoàn đại biểu cấp cao đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp 2016:
Hướng đến phát triển bền vững

(ĐTTCO) - Ngày 7-9 tại TPHCM đã diễn ra diễn đàn doanh nghiệp Pháp – Việt 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) tổ chức nhằm tạo điều kiện gặp gỡ cho các doanh nghiệp 2 nước tăng cường trao đổi những vấn đề thời sự liên quan đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và y tế.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Ngài Francois Hollande, Tổng thống Cộng hoà Pháp tại Việt Nam. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại, thủ công, tiêu dùng, kinh tế - xã hội và đoàn kết Cộng hoà Pháp đồng chủ trì diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, diễn đàn doanh nghiệp Pháp – Việt là sự kiện rất có ý nghĩa, là dịp để 2 bên cùng chứng kiến quan hệ Việt Nam – Pháp phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi quan hệ song phương đã được nâng lên tầm chiến lược vào tháng 9-2013. Cho đến nay, Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu.

Trong bối cảnh đó, quan hệ kinh tế TPHCM – Pháp ghi nhận những bước phát triển tích cực. Về đầu tư, tính đến hết tháng 7-2016, Pháp có 185 dự án, với tổng vốn 848 triệu USD, đứng thứ 10 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Về thương mại, năm 2015 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Pháp đạt 746 triệu USD, tăng 8,5% so với năm 2014. Trong 7 tháng đầu năm 2016, trao đổi thương mại giữa TPHCM và Pháp đạt hơn 423 triệu USD và năm 2015, TPHCM đón gần 110 ngàn du khách Pháp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với doanh nghiệp Pháp tại diễn đàn.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
trao đổi với doanh nghiệp Pháp tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, để phát triển bền vững, TPHCM xác định 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 7 chương trình đột phá, trong đó tập trung nâng cao nguồn nhân lực, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cam kết với các nhà đầu tư sẽ triển khai mạnh mẽ các giải pháp để cải cách thủ tục hành chính, tập trung ưu tiên các giải pháp để chống ùn tắc và tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch CCIFV cũng đánh giá cao sự phát triển, chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua để đưa với thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 2.000 USD/người/năm và mức tăng trưởng GDP bình quân cả nước đạt hơn 6%/năm. Việt Nam đang đầu tư mạnh để phát triển hạ tầng, y tế, khoa học, công nghệ.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ mở cửa mạnh mẽ nhất trong khu vực ASEAN, với nhiều hiệp định song phương và đa phương được ký kết, trong đó có Hiệp định kinh tế Việt Nam – EU dự kiến sẽ được áp dụng vào năm 2018 - 2019.

Theo CCIFV, hiện có 280 doanh nghiệp Pháp là thành viên đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành và quan tâm đến các doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn tìm hiểu về doanh nghiệp Pháp nói riêng và EU nói chung. Quan hệ thương mại Việt – Pháp trong năm 2016 đạt 22 tỷ USD vào năm 2015, tăng 10 lần so với năm 1993. Pháp là đối tác đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam. Với hiệp định Việt Nam – EU sẽ tạo điều kiện kinh tế phát triển, giúp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng cao hơn và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Dịp này, các bên ký 2 thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp  Pháp – Việt Nam liên quan đến các lĩnh vực dược phẩm, y tế và lĩnh vực sản xuất thức ăn gia súc nhằm phát triển chuỗi chăn nuôi heo được kiểm soát ở tất cả các bước, thực hiện tốt các cam kết chung về truy suất nguồn gốc thực phẩm tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Cơ quan Kinh tế Pháp cũng đã trao giải thưởng Grand Prix 2016 cho 4 bạn trẻ Pháp đang làm công tác thiện nguyện quốc tế, cũng như những đóng góp của họ cho sự thành công của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn.
Các doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn.
Thúy Hải

Các tin khác