Thái Lan sử dụng “token tiện ích” để kích thích nền kinh tế

(ĐTTCO) - Đảng Pheu Thai của Thái Lan được cho là sẽ sử dụng “token tiện ích” cho chương trình ví kỹ thuật số sắp tới của mình, nhằm kích thích nền kinh tế quốc gia.
Thái Lan sử dụng “token tiện ích” để kích thích nền kinh tế

Theo truyền thông địa phương, chương trình này đã được hứa hẹn trong chiến dịch bầu cử của đảng, sẽ cung cấp 10.000 baht (290 USD) tài sản kỹ thuật số cho tất cả người Thái trên 16 tuổi.

Những token này sẽ phải được sử dụng tại các doanh nghiệp địa phương trong bán kính 4km tính từ địa chỉ đã đăng ký của người nhận trong vòng 6 tháng.

Tuy dựa trên công nghệ blockchain nhưng vẫn chưa rõ liệu nó sẽ được đưa vào hệ sinh thái cần sự cho phép hay không cần sự cho phép.

Ước tính người nộp thuế phải chi trả khoảng 560 tỷ baht (15,4 tỷ USD). Khoản tài trợ này dự kiến sẽ lấy từ thuế thu được trong năm tài chính 2024 và tăng nguồn thu thuế từ việc mở rộng kinh tế, vay mượn.

Chính phủ Thái Lan cũng dự kiến ​​sẽ phát hành các token đặc biệt cho giao dịch của người dùng và những token này không đủ điều kiện để giao dịch trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Nền kinh tế Thái Lan trì trệ

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Thái Lan suy yếu đáng kể sau đại dịch COVID-19. Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng năng suất các nhân tố tổng hợp đã giảm từ 3,6% mỗi năm vào đầu những năm 2000 xuống chỉ còn 1,3% trong giai đoạn 2009-2017.

Đầu tư tư nhân cũng giảm mạnh, từ trên 40% năm 1997 xuống còn 16,9% GDP năm 2019, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài có dấu hiệu chậm lại.

Đại dịch COVID-19 càng làm những thách thức này trở nên tồi tệ, dẫn đến suy thoái kinh tế 6,1% vào năm 2020. Suy thoái thậm chí nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và chỉ đứng sau đợt suy thoái năm 1998.

Theo báo cáo, việc sử dụng “token tiện ích” để thanh toán hàng hóa và dịch vụ sẽ mang lại tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn, mặc dù một số người dân địa phương nghi ngờ về việc triển khai nó.

Bank of Thailand hiện không cho phép sử dụng token tiện ích làm phương tiện thanh toán mặc dù đảng cầm quyền có thể sẽ thảo luận về việc sửa đổi các quy định với ngân hàng trung ương.

Kế hoạch của Thái Lan dự kiến sẽ được triển khai trước lễ hội Songkran vào tháng 4-2024, mặc dù thời gian chính xác vẫn chưa chắc chắn do tính phức tạp của sáng kiến này.

Các tin khác