Thẩm phán bác bỏ khiếu nại chống độc quyền của FTC đối với Facebook

(ĐTTCO) - Tòa án liên bang vào thứ Hai 28/6 bác đơn kiện chống độc quyền do Ủy ban Thương mại Liên bang đệ trình chống lại Trang mạng xã hội Facebook, đại diện cho một trở ngại lớn đối với khiếu nại của cơ quan có thể dẫn đến Facebook Tước Instagram và WhatsApp.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cổ phiếu Facebook đã tăng hơn 3% hôm thứ Hai sau khi đơn kiện bị bác bỏ, lần đầu tiên đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty truyền thông xã hội lên trên 1 nghìn tỷ USD.

“Mặc dù tòa án không đồng ý với tất cả các tuyên bố của Facebook ở đây, nhưng cuối cùng họ đồng ý rằng khiếu nại của cơ quan là không đủ pháp lý và do đó nên bị bác bỏ,” đơn kiện do Tòa án quận Columbia của Hoa Kỳ tuyên bố. “FTC đã thất bại trong việc bảo vệ sự thật đầy đủ để thiết lập một thành phần cần thiết của tất cả các tuyên bố Phần 2 – rằng Facebook có độc quyền trong thị trường Dịch vụ Mạng xã hội Cá nhân (PSN).”

Trong đơn kiện, tòa án tuyên bố rằng FTC không thiết lập độc quyền trên Facebook.

“Tòa án đồng ý rằng quyền sở hữu độc quyền trước đây trong thị trường dịch vụ mạng xã hội cá nhân (theo định nghĩa của Cơ quan) – đã không được tuyên bố đầy đủ ở đây,” hồ sơ viết. “Không còn cần thiết phải kết luận rằng khiếu nại nên được bác bỏ.”

Tòa án cũng không đồng ý với lập luận của Facebook rằng FTC không có khả năng tấn công các thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp, xảy ra vào năm 2012 và 2014. Ngược lại, nó ra phán quyết rằng FTC vẫn có thể yêu cầu rút lại các thương vụ mua lại này – nhưng chỉ khi nó đã thành công trong các lập luận của mình Pháp lý về sức mạnh độc quyền của Facebook.

Tòa án cho rằng FTC đã không cung cấp đủ dữ liệu chi tiết để chứng minh rằng Facebook có sức mạnh thị trường trong thị trường lỏng lẻo cho các dịch vụ mạng xã hội cá nhân.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đơn kiện này dựa trên những cáo buộc thực tế cụ thể liên quan đến sở thích chuyển đổi của người tiêu dùng”, tòa án viết. “Những tuyên bố này – thậm chí không cung cấp một con số thực tế hoặc một phạm vi ước tính cho thị phần của Facebook tại bất kỳ thời điểm nào trong 10 năm qua – cuối cùng không đạt được mức hợp lý mà Facebook có sức mạnh thị trường.”

Yêu cầu nêu rõ rằng khiếu nại của FTC thiếu bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

“Đơn khiếu nại của FTC hầu như không có gì cụ thể về câu hỏi chính là Facebook thực sự có bao nhiêu quyền lực và tiếp tục có, trên thị trường cho các sản phẩm chống độc quyền được xác định đúng cách”, hồ sơ cho biết. “Nó giống như thể cơ quan chỉ đơn giản là mong đợi từ tòa án một cái gật đầu với sự khôn ngoan thông thường rằng Facebook là một độc quyền.”

Phán quyết không nhất thiết phải kết thúc vụ án. Tòa án thừa nhận rằng FTC có thể khắc phục những điểm yếu trong lập luận của mình, vì vậy nó để ngỏ khả năng nộp đơn khiếu nại sửa đổi và tiếp tục vụ kiện.

Các tin khác