Thành lập Trung tâm ứng dụng toán trong TC-NH

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng (FMathLab) và ký thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng (FMathLab) và ký thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

 

FmathLab được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ-VNCCCT trực thuộc VIASM. Phạm vi hoạt động của FMathLab gồm: Các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai và phát triển công nghệ; hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ để ứng dụng toán học trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. Trung tâm hoạt động với tư cách là tổ chức khoa học và công nghệ tuân theo Luật Khoa học và Công nghệ, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Trung tâm sẽ là nơi triển khai, nghiên cứu, thử nghiệm các mô hình toán kinh tế, toán tài chính trên cơ sở phối hợp với các ngân hàng, các tổ chức tài chính lớn để thử nghiệm và chuyển giao các mô hình phân tích, thống kê, dự báo và quản lý kinh tế. Trung tâm FMathLab ra đời cũng phù hợp với chiến lược phát triển khoa học công nghệ, chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020, phù hợp với một trong các mục tiêu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học.

Còn Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học VIASM cho biết: Trung tâm xây dựng các mô hình toán học như một công cụ hữu hiệu phục vụ cho việc ra các quyết định điều hành kinh tế vĩ mô của các cơ quan nhà nước, các quyết định của các định chế tài chính, nhà đầu tư. Thúc đẩy các nghiên cứu về những hướng tiếp cận toán học trong mối quan hệ với những lợi ích kinh tế, tài chính-ngân hàng.

Tại lễ công bố quyết định thành lập FMathLab, VIASM và BIDV đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng và phát triển Chương trình nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng.

Theo đó, hai bên sẽ triển khai các chương trình đào tạo về kinh tế lượng, phương pháp nghiên cứu và các nội dung khác có liên quan; tổ chức các dự án nghiên cứu ứng dụng toán trong kinh tế-tài chính-ngân hàng; thúc đẩy các hoạt động mở theo hai hướng tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên sâu về kinh tế, tài chính-ngân hàng.

Tại thỏa thuận hợp tác, BIDV cũng cam kết sẽ hỗ trợ cho Trung tâm một khoản tín dụng trọn gói trị giá 22 tỷ đồng; hỗ trợ cơ sở vật chất tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) và Thành phố Hồ Chí Minh để VIASM thành lập các chi nhánh của FMathLab; cử các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về ngành tài chính, ngân hàng, mời đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước tham gia chương trình nghiên cứu để cùng tìm hiểu nhu cầu từ phía ngành và định hướng chiến lược nghiên cứu, ứng dụng.

Các tin khác